Rate this post

* BỆNH SỬ

– Xem lại các ghi chú chuyển viện hoặc hồ sơ sinh, nếu có. Hỏi những câu hỏi sau đây về mẹ và bé và sử dụng các câu trả lời, cùng với những phát hiện của thăm khám và kết quả xét nghiệm, để xác định các khả năng chẩn đoán.

* CON

– Hỏi mẹ (hoặc bất cứ ai mang bé đến):
+ Vấn đề là gì? Tại sao bé đến đây?
+ Loại chăm sóc, bao gồm cả điều trị đặc hiệu, mà bé đã nhận được?
+ Ngày tuổi của bé?
+ Cân nặng lúc sinh?
+ Bé sinh đủ tháng? Nếu không, bé được bao nhiêu tuần tuổi thai ?

+ Nơi sinh? CÓ ai giúp trẻ ra đời không?
+ Trẻ thế nào ngay sau sinh?
+Thở tự nhiên khi sinh?
+ Bé có được hồi sức không? Nếu có, hồi sức thời gian bao lâu trước khi trẻ tự thở được?
+ Bé cử động và khóc bình thường không?
+Triệu chứng đầu tiên xảy ra khi nào?
+Tình trạng bé có thay đổi kể từ lúc ghi nhận triệu chứng đầu tiên? Trở nên xấu đi? Nếu có, thay đổi nhanh hoặc chậm và diễn tiến thế nào?
+Trẻ có vấn đề về bú không, bao gồm những việc sau đây?
+ Bú kém hoặc không bú từ lúc sinh hoặc sau một thời gian bú bình thường;
+ Ho, nghẹt thở trong lúc bú;
+ Nôn ói sau khi cho bú.

* MẸ

– Xem lại các tiền căn của mẹ về bệnh nội khoa, sản khoa, và xã hội.
– Hãy hỏi bà mẹ nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc quan tâm (ví dụ như đặc biệt quan tâm hoặc lo lắng về nuôi con bằng sữa mệ).
– Nếu người mẹ không có mặt, xác định bà ấy đang ở đâu, tình trạng bà ấy như thế nào, và liệu bà có thể chăm sóc cho bé, bao gồm nuôi con bằng sữa mẹ hoặc vắt sữa mẹ.

* THAI KỲ

– Hãy hỏi bà mẹ những câu hỏi sau đây có liên quan đến thai kỳ:
+ Thời gian mang thai?
+ Bà mẹ có bất cứ bệnh mạn tính nào trong thời gian mang thai không, bao gồm cả viêm gan B, bệnh lao, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh giang mai (triệu chứng hoặc huyết thanh dương tính)?
+ Bà có biết tình trạng HIV không? Nếu có, bà có thể cho tôi biết?
+ Thai kỳ có bất kỳ biến chứng gì không? Nếu có, là những gì, có được điều trị không?

+ Nếu người mẹ có viêm gan B, bệnh lao, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh giang mai, và điều trị bất kỳ vấn đề đặc hiệu nào mà bé có. Nếu bé khống cỏ triệu chứng (không có triệu chứng của bệnh), điều trị cho bé dựa trên vấn đề của mẹ.
+ Nếu người mẹ có HIV dương tính, và điều trị bất kỳ vấn đề đặc hiệu nào mà bé có. Sau đó điều trị cho bé dựa trên vấn đề của mẹ.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Trẻ sơ sinh nhẹ cân trẻ bệnh cần lưu ý những gì

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here