cây vạn tuế
Rate this post

Contents

Lớp tuế (cycadopsida)

cây vạn tuế

lá to,có cuống,phàn lớn phiens lá hình lông chim trông như lá cây dương xỉ.tinh trùng có lông,nhờ đó có thể bơi lội trông buồng phấn để đến túi phấn đến túi noãn.noãn có thể tích và hình dạng hạt trước khi thụ tinh. sự tạo phôi xảy ra sau khi noãn rời cây mẹ.

lớp có nhiều bộ đã hóa thạch,hiện chỉ còn 1 bộ tuế với 1 họ tuế

Họ tuế (cycadaceae)

đặc điểm

thân: kiểu thân cột,đôi khi phân nhánh rễ đôi.thân mang nhiều sẹo lá.cây khac gỗ,nghĩa là nón đực và nón cái mọc trên những cây khác nhau. lá: to,kép hình lông chim đính thành bó ở ngọn cây.cuông lsa không ôm thân.Lá non cuộn xoắn ốc như lá dương xỉ,lá cứng và tồn tại nhiều năm, Nón đực: là 1 trực có ở ngọn cây,mang nhiều vảy. MẶt dưới mỗi vảy có nhiều túi phấn tụ thành 2-3 cái 1. túi phán mở bằng 1 đường nứt dọc. Nón cái gồm lá noãn hình vảy xếp khít nhau trên 1 trục ngọn thân.Chi cycas không có nón cái lá vẩy xếp khít nhau trên một trục ở ngọn cây.chi Cycas không có nón cái mà lá noãn là những lá riêng lẻ,nhỏ hơn lá thường với các lá chét cuối cùng biến thành noãn đỏ. Noãn ở các chi khác hơn cycas.Noãn trần,thẳng,chỉ có 1 lớp vỏ.sau thụ tinh,vảy vái khép lại che chở noãn.

Cây trong họ

ở việt nam chỉ có 1 chi cycas  với khoảng 11 loài

_vạn tuế: trông làm cảnh .Lá có gai ở đầu lá chét, méo cacs lá chét cuộn xuông phía dưới

_Thiên tuế TRồng làm cảnh.LÁ hình lông chim, Lớn hơn lá vạn tuế,Lá chét mỏng ,mềm .cuống lá có 2 dãy gai.

Lớp bạch quả (Ginkgoopsida)

bạch quả

hiện nay trong toàn lớp chỉ có 1 bộ bạch quả với 1 họ bạch quả và 1 chi bạch quả và 1 laoif cây bạch quả Ginkgo biloba L

cây bạch quả: cây to, thân phân thành cành.LA có nhiều phiến hình quạt dặc sắc , ở những cành dài phiến lá có 2 thùy,ở những cành ngắn,phiến lá không có thù,nhăn nheo ở mép,gân lá phân nhanh theo lối rẽ đôi.tinh trùng có roi.hạt hình trứng trông giông như 1 quả hạch.Lá bạch quả tươi có nhiều dược tính hay,dùng trị bệnh Alzheimer, ngừa các xào tròn mạch máu ở não,chưa hen suyễn,dị ứng,loạn nhịp tim,xáo trộn nội nhĩ.

Lớp thông (pinopsida)

thông

đặc didemr thân cay gỗ to hay nhỏ.sequoia gigantea ở bắc mĩ cao khoản 150m,vòng thần 30m, có thể sống 3000 năm.TÁn cây thường tháp. nhiều loại tùng bách man 2 loại nhánh, loại nhánh có lá thu hẹp thành vảy, không cuống.cash đính của lá trên cành thay đổi,thường theo 1 đường xoắn ốc, nhưng cũng có thể dối chéo chữ thập,đính theo vòng hay hoặc thành chùm 2-3-5 lá ở tận cùng những nhánh ngắn.dạng lá thông thương hình kim hoạc dẹp và dài hay hình vảy áp sát vào canh.phàn lớn tùng bách có lá không rụng theo mùa.hoa:đơn tính cùng gốc hay khác gốc. Nón dực là 1 trục có vái lá bắc bất thụ đáy,kẻ đén là những vảy hữu thụ mang túi ohasn ở mặt dưới.hình dạng vẩy ddwucj thay đổi tùy loại và số túi phấn tên mỗi vảy cũng biến thiên. Nón cái: họ thông đỏ không có nón cái,hoa cái thường nằm riêng lẻ ở tận cùng 1 nhánh; mỗi hoa chỉ có 1 noãn hoặc nhiều noãn góc nhanh mang hoa có vài lá bắc bất thụ. ở cá họ khac,nón cái cấu tạo bởi 1 trục mang nhiều vảy đôi up vào nau và đính theo 1 đường xoắn ốc,mỗi cặp gồm 1 vảy dưới bất thụ và 1vậy có thể đính 1 đường xoắn ốc.

còn tiếp