Rate this post

Contents

Họ gai (URticaceae)

cây họ gai

đặc điểm

Thân : cỏ hoặc hỗ đoi khi là cây to hoặc cây nhỡ.LÁ có lá kèm, mọc so le hay mọc đôi nghịch nhau. trên cùng 1 cây có thể gặp cả 2 cách đính này. Phiến nguyên hay có thùy, gân lá hình chân ngan hoạc đôi hình lồn của con chim. Cụm hoa thông thường à xim nhung cũng có thể là chùm hoặc hình gié,Ha: đơn tính có thể cùng gốc không có cánh hoa. Bao hoa: hoa đự có 4-5 lá đài màu xanh lá. ở hoa cái và các phiên này có thể rời nhau ở đáy. Bộ nhị cong trong nụ hoa khi hoa nở chỉ nhị bung ra có vẻ rất mạnh tạo ra siêu lực đẩy đưa các hạt phấn bay vào trong bầu khí quyển nhằm nhờ sức gió mang hạt phấn đi. Hoa cái có dấu vết của nhị nhưng bị tiêu biến đi còn 1 số bằng trứng về nhị là các vảy nhỏ nằm đối diện với lá đài, 1 chùm đàu nhụy. quả: bế, thường được bao bọc bới các lá đài còn lại và ít nhiều cùng đồng trường thành. HẠt có nội nhũ dầu, mầm thẳng hàng.

cơ cấu học:

Nhiều cây có lông làm ngứa.phiên lá thường chứa bao thạch. sợi libe rất dài siêu dài, ít tẩm chất gỗ, có thể dung trong kỹ nghệ dệt. không có ông nhựa mủ nhứng có tế bào và túi chứa gôm.

ở việt nam có trên 20 chi gần 100 loài.

cây trong họ

Gai cây trồng đẻ lấy sợi và lấy lá làm bánh siêu gai. ngoài ra còn là ngyên kiệu chế viaminh cây trong họ, tiểu ra máu ,

Bọ mắm rừng: lợi tiểu, chữa ho

thuốc vòi dùng làm thuốc trừ dòi bọ

Bộ thầu dầu ( Euphorrbiales)

Bộ có 6 họ, đề cập 1 họ

Họ thầu dầu

Đặc điểm

Thân : loại thân rất biến hóa có thể biến đỏi phù hợp với hoàn cảnh sống. có thể là cỏ, đôi khi rất nhỏ nhưng đôi khi là gỗ lớn hay dây leo. Một số cây mọng nước xem giống như cay thuộc họ xương rồng nhưng khác  ở chỗ có nhựa mủ. VÀi loại sống nổi nhừ bèo. Lá: thường hay có lá kép hay lá kèm. LÁ có thể mọc so le, mọc đối hay mọc vòng. Lá có thể đơn, nguyên hoặc có khía răng hay có thúy hình chân vịt , có loại mang lá kép hình chân vietj. có loại mang lá giống nhú kép hình lông chim. cây có thể không có gai gân lá hình lông chim hay chân vịt, cuống  lá tương đối dài đôi khi có tuyến .Cụm hoa: chùm, gié, xim. đặc biệt 1 số chi có 1 kiểu cụm hoa đặc sắc.. Mới nhin Cyasthium giống như 1 hoa lưỡng tính với đế hoa lõm hình cái chén, nhưng thật ra đây lad 1 phát hoa gồm 1 bao hình lục lạc, bên tròn chứa 1 hoa cái trần ở giữa, cấu tạo bởi bầy đính trên 1 cộng lục lạc, bên trong chưa 1 hoa cái trấn ở giữa, cấu tạo bởi bầu đính trên 1 cọng dài và nhiều hoa đực xung quanh.

(còn tiếp)