cây đuôi công
Rate this post

Contents

Bộ chỉ có 1 họ Đuôi công (Plumbaginaceae)

cây đuôi công

Đặc điểm 

Thân:là thực vật ở dạng cỏ ,đôi khi là cây bụi.Lá:đơn, hình nguyên, chúng chuyên mọc so le hoặc cũng có thể tụ thành hình hoa thị,và không có lá đi kèm. Cụm hoa:gié,đầu cỏ hay chùm hoa thì chỉ mọc về một phía của trục hoa. Bao hoa:lá đài của hoa thì dính lại với nhau và thường tồn tại. Cánh hoa này thường dính nhau bên dưới thành một ông dài hay ngắn , có khi cánh hoa chỉ dính nhau ở đáy. Bộ nhị:5 nhị hoa đính trên một ống tràng đối diện với cách hoa. Bộ nhụy:5 lá noãn dính liền tạo thành bầu trên, 1 ô, 1 noãn thẳng đính ở đáy .5 vòi nhụy tách khỏi hoặc cũng có thể 1 vòi nhụy với 5 đầu nhụy.Quả:nó héo khô khó có thể nào mà mở được.hay đồng nghĩa với việc ta lấy được hạt quả khô,hạt có nội nhũ bột.

Cây trong họ

  • Đuôi công hoa đỏ (Xích hoa xà):Hoa có màu đỏ, mặt ngoài của lá đài thì có nhiều lông bám dính vào.Nó có tác dụng trừ diệt nấm,chống bướu cổ và ung thư bạch tuyết.
  • Đuôi công hoa trắng ( Bạch hoa xà):Hoa màu trắng, mặt ngoài lá đài cùng có nhiều lông dính.Được dùng làm thuốc trị bệnh ngoài da.

Bộ Phi lao (Casuarinales)

Bộ chỉ có 1 họ Casuarinaceae với 1 chi casuarina

Họ Phi lao (Casuarinaceae) 

Đặc điểm 

Thân:cây có thân to rộng, nhánh có đốt xem giống như một chiếc lá.Lá: chúng tự biến đổi thành loại vẩy hẹp,dài,mọc vòng , sát nhau ở đáy thành một ống sau đó sẽ rời ở ngọn.Cụm hoa: thì mọc đơn tính.Hoa đực xếp thành vòng chồng lên nhau từng từng lớp một và tụ thành hình đuôi sóc ở ngọn;mỗi vòng thường chỉ có tầm 6 bông hoa. Hoa đực: có 2 lá noãn hợp thành bầu 2 ô,nhưng chỉ có 1 ô thụ,1 noãn và cả 2 vòi nhụy dài. Mỗi hoa cái được bao bọc 2 lá bắc,về sau theo thời gian nó sẽ rắn lại và bao bọc quả.Quả: có cánh.Hạt không nội nhũ.

Cây trong họ

Phi lao (Dương):có thân, vỏ rất chát dùng trị tiêu chảy, kiết.Ngoài ra, còn có tác dụng chống oxi hóa và cả kháng khuẩn S.

Bộ Hồ đào ( Juglandales)

Bộ chỉ có 1 họ

Họ Hồ đào (Juglandales)

Đặc điểm 

Thân:gỗ thân to hay có cỡ vừa.Lá:có hinh kép lông chim,chúng hay mọc so le và cũng không có lá kèm.Nói đến Cụm hoa:như một đuôi của một con sóc dài mang hoa loại đực, đuôi sóc thì mang hoa đực ở trên còn hoa cái thì lại ở dưới.Hoa:mang sự đơn tính lẫn gốc, hoa có hai lá bắc con.Có loại hoa đơn cánh và bao hoa đơn sơ.Hoa đực:bao hoa giảm,thường có những 4 vẩy dạng lá dài.Hiếm khi hoa đực có dấu vết của bộ nhụy.Hoa cái:có đến 4 lá dài 2 lá noãn hợp thành bầu dưới một ô, 1 noãn  thẳng đính từ đáy,2 đầu nhụy.Quả: chúng có hạch bên trong nhưng hạt lại không có nội nhũ.

Cây trong họ

Hồ đào (óc chó): kìm hãm sự tổng hợp ADN của tế bào ung thư nên có tác dụng trị ung thư vú.Là một giống cây hạt bổ, trị tê thấp.