đu đủ
Rate this post

Bộ đu đủ (caricales)

đu đủ

bộ chỉ có 1 họ.

Họ đu đủ (caricaceae)

đặc điểm

cây to không phân nhánh; hoa đơn tính, đính noãn bên. ống nhựa mủ có đốt.Họ chỉ có cây đủ đu đủ với đặc điểm: Thân : hình trụ, không phân nhánh, mang 1 chùm lá ở ngọn. Lá: to, mọc so le, đơn; cuống lá dài và rộng. phiến lá có thùy sâu, gân lá ở ngọn.Lá to,mọc so le, đơn;cuống lấ dài và rỗng đây là 1 trông những đặc điểm rất nổi bật của họ này. Phiến lá có thùy sâu và rất sâu, gân lá hình chân vịt và rất to.cụm hoa: chùm_xim ở nách lá.hoa đều đặn,mẫu 5, thường đơn tính khác gỗ nhưng cũng có thể gặp cây tạp tính mang vừa hoa đực vùa hoa cái và hoa lưỡng tính.Hoa đực: 5 lá đài dính nhau bên dưới thnahf 1 ống, trên chia thành 5 thùy khác nhau. cánh gồm 5 cái dính nhau tên 1 đoạn dài thành hĩnh phễu đều nhau. 10 nhị xép thành 2 vòng đính trên ống tràng, giữa hoa có đá vế của bộ nhụy được hình thành.Hoa cái gồm có 5 lá đài, 5 cánh hoa dính nhau ít nhiều. 5 lá noãn dính nhau thành bầu trên, 1oo, nhiều noãn, đính nhau ít nhiều.5 lá noãn dính nhau thành bầu ở bên tren,1 ô, rất nhiều noãn, đính noãn bên, vòi nhụy ngắn, 5 đàu nhụy không phân nhánh. quả : mọng nhiều hạt, rỗng nhiều ở giưa mạt chi chít trong khoang rỗng ở giữa quả đó. quả rất thơm và ngọt để thu hút chim và côn trùng nhăm phát tán hạt đi các nơi khác nhau.

Cơ cấu học:

ống nhựa mủ có đót, nhựa mử chứa papain, có tế bào chứa myrosin. vở thân đu đủ dùng chữa vàng da, chống đông máu. enzym papainase có tác dụng làm tan protein, giúp tiêu hóa.

Bộ Liễu ( Salicales)

chỉ có 1 họ.

Họ liễu (salicaceae)

họ chỉ có 1 họ

Họ liễu (salicaceae)

họ chỉ có 2 chi là Salix và popolus

Đặc điểm

Thân: cây gỗ to hoặc rất to,nhánh có đốt xem giống như những chiếc lá của cây.Lá đơn nguyên, mọc so le và có lá kèm. Cụm hoa: đuôi sóc. Hoa: mọc ở nách lá bắc, đơn tính khác gốc, không có bao hoa và không có bao ngoài. Hoa đực: 1 hoa hoặ nhiều nhị. Hoa cái: 2 lá noãn hợp thành bầu ở phía trên, 1 ôt, đính noãn bên, 2 đầu nhụy. Quả: nang . Hạt rất nhỏ, không nội nhũ nhưng có 1 lắn lông.

Cây trong họ

Liễu cành , rễ trị đau nhức, tiểu rát và buốt dành cho những người già đang viêm đường tiết liệu khó khăn trong việc đi đái.

Bộ bầu bí (cucurbitales)

bộ chỉ có 1 họ

Họ bầu bí (cucurbitaceae)

đặc điểm

Thân: cỏ, sống 1 năm hay nhiều năm tùy theo điều kiện khí hâu và 1 số tác nhân tác động lên cây. dây nleo bằng tua cuốn bám chặt lên vật chủ hoặc cây kí sinh hoặc bò trên mặt đất ( bí ngô). thân có cạnh, láng hay có rất nhiều lông cứng sờ rất rạm tay nếu không cẩn thận có thể dính dằm trên da người.Lá: mọc so le, đơn có cuống dài, không có lá kem.

(còn tiếp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here