cây rau muối
Rate this post

Contents

Họ Rau muối (Chenopodiaceae)

Đặc điểm

cây rau muối

Thân:thân cỏ thì mập, chúng thường thích sống ở nơi có đất mặn và nó sẽ hay mọc ở ven biển,hoặc cũng có thể ở trên ruộng muối, là một cây chịu hạn tốt.: là loại đơn, dày, kích thước nhỏ, phủ đầy lông. Lông có cấu tạo gồm thân cuống, tận cùng là một tế bào to lớn hình dạng cầu chứa đầy nước; khi số nước này đến lúc cây trong họ hết thì lớp lông sẽ héo tạo thành một lớp phủ màu trắng như bột.Cụm hoa: xim còn tiếp thành chụm tròn ở nách lá,và tụ thành cụm hoa phức tạp hơn ở ngọn cành. Hoa:lại rất nhỏ ,lưỡng tính, rất đều. Bao hoa: chúng có 5 lá đài màu xanh nhưng lại không có cánh hoa. Bộ nhị: có 5 mọc trước lá đài, chỉ nhị cong vào phía giữa khi hoa còn là nụ và mọc đứng khi hoa nở ra.Số nhị sẽ giảm dần còn 4,3,2 đôi khi chỉ 1 nhị.Bộ nhụy: 2-3 lá noãn sẽ tạo lên bầu trên 1 ô, 1 noãn cong đính ở dưới đáy.1 vòi thì sẽ ngắn tận cùng bằng 2-3 đầu nhụy hình sợi. Đĩa mật bao quanh đáy bầu noãn.Quả:thường được bao bọc bởi đài còn lại. Mầm sẽ có hình dạng cái móng ngựa hay cũng có thể hình xoắn ốc.

Cơ cấu học:

Các loài sống một năm có cấu tạo rễ và cấu tạo thân thì lại bình thường. Ở các loài trong vòng 2 năm hoặc nhiều năm sau nữa, rễ hay thân cây có thể có cấu tạo cấp loại 3 do những bó libe-gỗ tạo thành nhiều vòng đồng tâm từ hoạt động của tượng tầng thặng dư ở vùng trụ bì. Lá được chia làm 2 loại lông: long hình nón và những lông hình bọng chứa nước bên trong.

Bộ Rau răm (Polygonales)

Bộ này chỉ có 1 họ Rau răm ( Polygonales)

Họ Rau răm

Đặc điểm

Thân: phần lớn rau này là cỏ sống được nhiều năm nhờ vào củ, đôi khi nó có dạng là dây leo,cũng có vài trường hợp là cây gỗ.Cành có thể tự biến đổi thành lá, trong khi đó lá sẽ thu hẹp lại thành vẩy và tàn hay rụng sớm.Rễ có thể to lên thành củ. Lá; có dạng đơn, mọc so le với nhau.Phiến lá nguyên,hình mũi tên hoặc hình thùy chân vịt; cuống lá rộng ở phần đáy có bẹ chìa.Cụm hoa: xim 2 ngả hoặc 1, chúng thu hẹp lại thành đầu hay thành loại như kiểu dạng vòng giả ở dưới nách lá hoặc thành chùm,gié ở ngọn cành. hoa; lưỡng tính, rất chi là đều, đặc điểm hơn không có cánh hoa.Bao hoa; vốn là những phiến cùng màu dạng lá hay cánh hoa xếp lên thành 2 vòng, mỗi vòng có đến 3 phiến hoặc 5 phiến xếp xoắn, tiền khai năm điểm.Bộ nhị: có 2 kiểu khác nhau.a) đầu tiên là kiểu vòng.b)sau là kiểu xoắn ốc. Bộ nhụy: có 3 đến 2 lá noãn tạo thành bầu trên, có 3 cạnh hay hình thấu kính 1 ô, 1 noãn thẳng đính ở dưới đáy.

cơ cấu học : có cấu tạo bất thường libe-gỗ thặng dư ở 1 số loài.

cây trong họ

  • Hà thủ ô đỏ: Củ thì làm thuốc bổ, chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, làm cho mái tóc trở nên đen.
  • Răm nước: làm thuốc chữa bệnh viêm và xuất huyết dạ dày,ruột; kiết lỵ,…
  • Rau dăm: ăn được, kích thích tiêu hóa, trị lạnh bụng, nôn,giúp lợi tiểu, tĩnh mạch.
  • Đại hoàng: làm thuốc nhuận tràng,tẩy xổ.
  • chút chít: Rễ củ nâu đen dùng làm thuốc nhuận tràng ,chữa lở ngứa, mụn nhọt.

  (còn tiếp )