bèo ong
2/5 - (1 bình chọn)

Contents

Họ bèo ong (salviniaceae)

bèo ong

đặc điểm

Cỏ sống ở nước, thân nằm nghiêng, không rễ. LÁ đính thành vòng 3 lá : 2las nổi màu xanh, nguyên, lá thứ 3 chìm, chia thành sợi, có chức năng như lông hút và thay thế rễ.bào tử quả đính 2 ngay dưới lá nổi thành cụm 6-7 cái. mỗi bào tử quả có 1 ô với 1 trục giữa mang bào tử nang.

cây trong họ

bèo tai chuột salvinia cucullata roxb.

-bèo ong salavinia natans All.

Họ bèo hoa dâu

đặc điểm

Họ bèo hoa dâu khác họ bèo ong ở 1 điểm là bèo hoa dâu có rễ thạt.AZOlla là những dương xỉ nhỏ, nổi trên mặt nước,có thân nằm ngang mang những rễ phụ dài,không chia nhánh.Lá xếp thành 2 hàng 2 hàng so le,có 2 thùy trong có 1 thùy chìm,mỏng và hữu thụ.

Cây trong họ

_bèo dâu mục Azolla caroliana willd

_bèo dâu : Azolla pinnata Br

Ngành thông (pninophyta)

ngành thông còn gọi là ngành hạt trần,gồm những thực vật bậc cao có cơ thể phân hóa thành rễ,thân,lá có mạch dẫn nhựa và hạt. hạt không những đảm nhiệm sự tồn tại mà luôn cả sựu phát tán của loài.

hai đặc điểm đặc sắc của ngành :

_noãn,về sau thành hạt, luôn luôn nằm trần trên 1 lá noãn mở vì lá noãn không xếp là thành 1 khoảng kín hoàn toàn đẻ bao bọc noãn.

_sự thụ tinh hoàn toàn thoát khỏi môi trường nước.hạt phấn rơi ngay trong buồng phấn và từ đó nảy mầm cho tinh trùng có roi hoặc 1 ống dẫn phán dẫn giao tử đực đến noãn cầu.

Đặc điểm

thân: cây gỗ to hay nhỏ, không có thân nhỏ.thân thường rất phân nhánh, nhưng thân cột tận cùng bằng 1 bó lá giống như cá cây thuốc hội dừa. cây hạt trần sống ở vùng ôn đới lạnh hoặc vùng núi, là những thực vật thích nghi khí hậu khô.lá thường không rụng theo mùa.kiểu lá biến thiên: lá to, kép hình chim 1 gân,dơn tính có thể cùng gốc hay khác gốc.

Hoa đực: là những vây mang túi phán,các vảy mang túi phấn,các vảy họp lại nón đực, có thể xem vảy đực tương dương với nhị.

Hóa cái: đôi khi lá noanxtraanf,đôi khi là những vảy mang noãn,ác vảy họp lại thanh nón cái.vảy cái tương đương với noãn của ngành hạt kín nhưng khác ở chỗ không khép lại hoàn tonaf đe bầu bao noãn,không có đầu nhụ.Noãn thẳng và chỉ có 1 lớp vỏ, có thể hoàn toàn trần hoặc noãn đính trên những vảy  và các vảy vái sẽ khép lại đẻ che chở noãn sau thụ tinh.

Sự thụ tinh theo kiểu 2: giao tử đực có lông bơi lôi trong buồng phấn đẻ đén núi noãn hoặc giao tử đực không có lông được dẫn đến túi noãn nhờ 1 ống dẫn phấn.

Quả: không có quả thật vì quả thật do sự phát triển của bầu tạo ra.

Hạt: có 1 phôi duy nhất, mô dự trữ là nooik nhũ,số lá mầm thay đổi nhưng thường 2 trở đi.

cơ cấu học:

cậu tạo cấp 2 libe gỗ nhưng chưa có mạch thông, gỗ cấp 2 cạu tạo bởi mạch ngăn có chấm hình đồng tiền,chưa có sợi gỗ và mô mềm gỗ,mạch thông bắt đầu xauats hiện ở lớp dây gắm.thường gặp mô tiết gôm hay resin.

phân loại

ngành thông được chia làm 6 lớp, trong đó c

ó 2 lớp là lớp dương xỉ hạt và lớp á tuế gồm những loài cây hóa thạch.

lớp tuế: lá to có cuống. Không có ống dẫn phấn. Tinh trùng có lông.lớp này chỉ có 1 bộ là bộ tuế

_lớp bạch quả: lớp này có 1 bộ là bộ lá quạt và 1 họ bạch quả