cây dẻ
Rate this post

Contents

Bộ có 5 họ,ta chỉ đề cập đến 1 họ.

Họ Dẻ (Fagales)

cây dẻ

Đặc điểm 

Thân:là gỗ có kích thước to hay nhỏ. Lá:là loại hình đơn, hay mọc so le, có khía như răng cưa hay có thùy.và có cả lá kèm nhưng lại dễ rung sớm.Cụm hoa:thường thì là có hình dạng tựa như đuôi sóc nhưng chúng ta có thể gập được hoa riêng lẻ của chúng.Hoa: đơn tính cùng gốc rễ.Hoa đực:gồm có cả đài và một số nhị hoa sẽ thay đổi. Hoa cái: gồm có đài đơn sơ dính vào bầu.Sẽ có 3 hay 6 lá noãn hợp thành bầu dưới 3 đến 6 ô, 2 noãn trong ô, nhưng chỉ có 1 ô thụ và cũng chỉ 1 ô noãn đang trong thời kì phát triển. Hoa cái có một bộ phận gọi là đấu dày ,chúng lại mọc ở nách của một lá bắc mẹ,mang bởi hình đuôi sóc ,được bao bọc bởi một chén.Quả: mỗi hoa sẽ cho một bế. Sau khi thụ tinh, đấu phát triển , mang đầy gai dài bao bọc các quả , đến khi quả chín ,đấu có thể sẽ mở thành 4 mảnh. Hạt không mang nội nhũ.

Cây trong họ

  • Dẻ Cao Bằng(Dẻ Trùng Khánh):Cụm hoa trị tiêu chảy,hạt trị thận hư, đau lưng.
  • Sồi nhọn: Nhân quả bà vỏ thân làm thuốc chữa lỵ, trĩ ra máu.
  • Dẻ bần:Vỏ có thể dùng trị ho, thủy tả,chốc dầu.

Bộ chè (Theales)

Cây thân gỗ và có cả loại cây bụi, hiếm khi có cây leo thân gỗ. lá của nó thường mọc so le;phần lớn lá hình đơn, nguyên,gân hình lông chim.Hoa lưỡng tính , rất đều,hiếm khi không đều.Bao hoa xoắn vòng, phần lớn đều là mẫu 5.Đài và tràng hoa thường rời rạc. Nhị hoa rất đầy, một là rời hai là dính lại với nhau, màng hạt phấn có 3 rãnh-lỗ. Nhụy gồm nhiều lá noãn rời hay dính lấy nhau và chúng sẽ tạo thành bầu trên, ít khi là ở phần dưới hay giữa.Nhiều đại diện chưa có tuyến mật.
  Bộ có 9 họ chỉ đề cập 1 họ.

Họ chè (Theaceae)

Đặc điểm

 Thân: có kích thước gỗ loại to hoặc nhỏ. Lá:đơn , chúng hay mọc so le ,không có lá kèm theo. Phiến lá lại rất dày, cứng,bìa lá có hình răng cưa nhỏ và đều đặn.Cụm hoa:hoa mọc riêng lẻ ở nách lá hay tụ tập thành chùm 2-3 hoa. Hoa:nở đều,mang thể lưỡng tính. Bao hoa: mọc song đôi ,đính theo đường xoắn ốc. các cánh hoa mọc có thể tách ra hay dính nhau ở đáy.Bộ nhị nhiều nhị rời và dính,chỉ nhị dài ,bao phấn đính gốc hay lắc lư.Bộ nhụy: 3-5 lá noãn hợp thành bầu trên. Số vòi nhụy bằng số ô trong bầu .Quả:nang chẻ ô, hạt không có nội nhũ.

Cơ cấu học:Trong lá có cương thể.

Cây trong họ 

  • Cây chè (Trà):tác dụng kích thích thần kinh trung ương ,lợi tiểu, giải độc,..
  • Sở (Trà mai):trị bệnh ngoại da,làm xà bông trị ghẻ, đắp thuốc chữa gãy xương.
  • Chơn trà nhọn:trị tiêu chảy, kiết, rối loạn dạ dày.