Rate this post

Contents

Da là 1 cơ quan của cơ thể, có diện tích lên đến 1,5-2 mét vuông; độ dày 1,5-4 mm. Da bao gồm thượng bì, trung bì và hạ bì.

1.Thượng bì

Là phần ngoài cùng của da và có 4 lớp: đáy, gai, hạt và sừng.

Lớp đáy

Là lớp sâu nhất của thượng bì, có nhiệm vụ sản xuất tế bào mới để thay thế tế bào mất đi trong quá trình sinh lý. Lớp đáy gồm:

-màng đáy: tiếp giáp giữa trung bì và hạ bì, có bản chất giống hệt các sợi và tổ chức liên kết của trung bì. Trên màng đáy còn có tế báo sắc tố có nguồn gốc thần kinh có khả năng tổng hợp sắc tố melanin.

-tế bào đáy: là lớp tế bào nằm thẳng góc trên màng đáy, các tế bào hình trụ, đứng sát nhau và nối với nhau qua cầu bào tương.

Lớp gai

Là lớp kế tiếp lớp đáy, còn gọi là lớp Malpighi. bao gồm tế bào đã trưởng thành, tế bào hình đa diện xếp nhiều lớp, thường từ 5-12 hàng tế bào làm thành lớp mềm như lớp nhầy.

Càng về nông các tế bào càng dẹt dần, nguyên sinh chất sáng, nhân to và rất hoạt động. các tế bào nối với nhau qua cầu bào tương.

Chúng có khả năng sinh sản bằng gián phân.

Lớp hạt

Nằm phía trên lớp gai, có từ 3-4 hàng tế bào, dày mỏng tùy vị trí lớp da, những vùng có lớp sừng dày thì lớp hạt cũng dày. Tê bào dẹt, hình thoi nhân sáng lỗ chỗ, nguyên sinh chất chứa nhiều hạt lóng lánh cấu tạo bằng hốn hợp mỡ và protid.

Lớp sáng

Có thể coi là lớp sừng đầu tiên, ở đó hiện tượng nhiễm keratin rất mạnh. các tế bào rất dẹt, sáng lóng lánh, nhân tế bào sáng và dẹt hẳn lại, nguyên sinh chất cũng rất ít.

2.Trung bì

Trung bì nằm dưới thượng bì, ngăn cách nhau bằng màng đáy ngoằn ngoèo dày 1-2mm. Trung bì chia 2 lớp không rõ rệt là lớp nhú và lớp lưới.

Lớp nhú

Là lớp nuôi dưỡng, trên bề mặt có những gai nhô lên còn gọi là nhú bì; lớp này rất mỏng, các nhú có chiều cao và độ lớn khác nhau. Là mô liên kết lỏng lẻo gồm các sợi collagen, sợi chun, sợi võng và các mô mạch máu.

Lớp lưới

Dày bằng 4/5 độ dày trung bì, gồm các sợi tạo keo liên kết với nhau thành bó nằm song song với bề mặt của da và nằm cắt giao nhau, sắp xếp hình làn sóng. Chứa nhiều mạch máu và mạch bạch huyết, các cúc tận cùng thần kinh, nhiều sợi cơ trơn… hình thành bó nhỏ, 1 số bó bám vào nang lông tạo thành cơ dựng lông.

3.Hạ bì

Dưới lớp lưới là tổ chức liên kết dưới da, tổ chức liên kết ở hạ bì tạo thành những vách ngăn chia mô mỡ thành các thùy và nối tiếp các cân, bao cơ và màng xương. Ở hạ bì có nhiều mạch máu và thần kinh, là nơi dự trữ mỡ lớn nhất của cơ thể, có khả năng điều hòa thân nhiệt.

4.Các thành phần khác của da

_tuyến mồ hôi: là loại ống tuyến đơn giản của cơ thể, có ở hầu hết các phần da của cơ thể với 2.5 triệu tuyến

-tuyến bã: có ở da khắp cơ thể trừ lòng bàn tay.

-lông, tóc: có ở bề mặt da khắp cơ thể trừ lòng bàn chân, bàn tay.

-móng: là cấu trúc sừng nằm gọn trong 1 rãnh ở mặt lưng của đầu ngon.