Rate this post

Nhận thức của cộng đồng về công nghệ sinh học

Trong khi công nghệ sinh học thể hiện tiềm năng to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và phát triển sản xuất, việc chế biến và đảm bảo chất lượng thực phẩm bằng kỹ thuật gen, sản xuất phân bón thuốc trừ sâu sinh học, vaccin các loại động vật và giống cây khác nhau, sự liên quan của những quá trình công nghệ sinh học mới này vượt qua ngoài những lợi ích về mặt kỹ thuật. Việc thực hiện những kỹ thuật mới này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự chấp nhận của người tiêu dùng. Trong báo cáo phát triển về ngành công nghệ sinh học của Uỷ ban tư vấn về khoa học và công nghệ Mỹ đã viết: “ nhận thức của cộng đồng về công nghệ sinh học sẽ có một ảnh hưởng to lớn đến tốc độ và phương hướng phát triển của công nghệ sinh học, và hiện đang có sự lo ngại ngày càng tăng về những sản phẩm biến đổi gen. Liên quan đến việc thao tác gen là những câu hỏi khác nhau về độ an toàn, đạo đức và việc bảo vệ”.

Cuộc tranh luận của cộng đồng là rất quan trọng cho sự phát triển của công nghệ sinh học và chắc chắn trong một tương lai gần, công nghệ sinh học sẽ được xem xét kỹ lưỡng để ngành công nghiệp này phát triển đúng hướng và đem lại lợi ích to lớn, phục vụ loài người. Tuy nhiên trình độ hiểu biết khoa học về công nghệ sinh học nói chung còn thấp không có nghĩa là mọi người sẽ không có khả năng nhận biết về vấn đề quan trọng này của công nghệ sinh học. Trên thực tế đang xảy ra vấn đề, có một vài nhà hoạt động tranh cãi chống lại kỹ thuật gen với giọng điệu cảm động và thiếu cơ sở làm cho các chính trị gia và cộng đồng nhầm lẫn. Những lợi ích to lớn của công nghệ sinh học mang lại sẽ tự nó nói lên và sẽ được bàn đến về sau.

Một nền công nghiệp thắng lợi là câu trả lời cho việc rút ngắn khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo. Ở những nước phát triển, khoa học về nông nghiệp phát triển rất mạnh, sản xuất ra một lượng lớn sản phẩm chất lượng cao. Công nghệ sinh học nông nghiệp sẽ càng cải tiến chất lượng, chủng loại và sản lượng nông nghiệp. Liệu những loài cây mới được cải tiến bằng có tìm được đường đến với các nước đang phát triển đảm bảo năng suất cao hơn, sức đề kháng bệnh tốt hơn và dễ được thị trường chấp nhận hơn? Chưa có gì rõ ràng, cái gì sẽ xảy ra khi các nước giàu ngày càng được cung cấp thừa thải thực phẩm. Liệu có đủ lương thực cho mọi người nhưng vẫn tiếp tục phân bố không đều không? Sự phát triển công nghệ sinh học rất cần đầu tư cả tiền của và lực lượng lao động lành nghề cao. Cả hai yếu tố chính đó các nước đang phát triển đều thiếu.

Trước đây, một số quốc gia đang phát triển đã hợp tác có hiệu quả với các công ty công nghệ sinh học phương Tây. Xong ngày càng thấy sự đầu tư này giảm dần.Các nước đang phát triển cần nhìn rõ tiềm năng của công nghệ sinh học mà có phương hướng phát triển sao cho phù hợp với trình độ và tiềm năng của đất nước mình, phải biết đi tắt đón đầu, nhanh chóng hội nhập và cố gắng có những phát minh riêng của mình.

Cuối cùng cũng cần nói rằng hầu hết các ngành khoa  học đều trải qua thời kỳ vàng son của mình khi mà những cách tiếp cận mới mở ra con đường cho sự phát triển cơ bản và nhanh chóng. Công nghệ sinh học chỉ mới bắt đầu, hãy nhớ lấy những lời nhắn nhủ “ hoặc bắt đầu ngay hoặc không bao giờ”. Tương lai sáng lạn đang chờ ta ở phía trước.