ung thư vú ở nam
Rate this post

Nguyên nhân bệnh ung thư vú ở nam giới

ung thư vú nam giới

 

1.Nguyên nhân

-Ngày nay, ung thư vú ở  nam giới xuất hiện rất nhiều,tuy nhiên các nguyên nhân gây ra nó thì chưa rõ. Các bác sĩ thấy rằng ung thư vú ở nam  xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển, sinh sản bất thường. Các  tế bào này phân chia nhanh hơn gấp nhiều lần so với các tế bào khỏe mạnh bình thường và các tế bào này sẽ tích tụ với nhau tạo thành 1  khối u có thể di căn đến các mô lân cận hay đến các hạch bạch huyết và cả  các bộ phận khác trong cơ thể.

Các tế bào sản xuất sữa gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa cùng với  chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú vào tuổi dậy thì, còn người đàn ông thì mô vú không phát triển(Vì họ sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú nhưng  đàn ông có thể phát triển ung thư vú).

Các bệnh k vú được chẩn đoán ở nam giới gồm :

+Ung thư bắt đầu từ ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại rất phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Hầu như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

+Ung thư bắt đầu tại tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular rất hiếm gặp.

+Ung thư lan đến núm vú. ở  một số trường hợp thì  ung thư vú có thể hình thành ở  trong ống vú rồi  lan rộng đến núm vú và  gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Nó gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen gây tăng nguy cơ k

Một số nam giới  thừa hưởng gen đột biến từ cha hay mẹ của họ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Đột biến trong vài gen , đặc biệt là gen BRCA2 , gây nguy cơ phát triển ung thư vú và k tuyến tiền liệt. Bình thường các  gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu đột biến gen xảy ra làm mất hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Gặp gỡ các  nhân viên tư vấn di truyền và  thử nghiệm di truyền có thể xác định xem có mang đột biến gen gây tăng nguy cơ ung thư vú. Thảo luận về lợi ích với các  rủi ro của thử nghiệm di truyền với bác sĩ.

 

ung thư vú ở nam

2.Những yếu tố nguy cơ

Cao tuổi :  Ung thư vú gặp nhiều nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

Nghiện rượu :  Nếu uống quá nhiều rượu  có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiếp xúc với hoocmon estrogen :  Nếu dung các  thuốc liên quan đến estrogen  như  : sử dụng hoocmon là một phần của thủ tục chuyển giới tính làm cho nguy cơ của ung thư vú tăng lên. Các thuốc Estrogen cũng có thể được sử dụng trong liệu pháp hormon trong  ung thư tuyến tiền liệt.

Tiền sử gia đình mắc ung thư vú :  Nếu có thành viên trong gia đình với ung thư vú thì có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter : Hội chứng di truyền xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao của nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây phát triển bất thường tinh hoàn. Nên người đàn ông bị hội chứng này sản xuất  androgen thấp hơn và nhiều estrogen.

Bệnh gan :  Nếu mắc các  bệnh gan như  : xơ gan thì  kích thích tố nam trong cơ thể có thể giảm và kích thích tố nữ có thể tăng làm tăng nguy cơ ung thư vú.

béo phì

Bệnh béo phì :  Béo phì có thể là yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ của  cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển androgen thành estrogen nên  có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể gây  nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ :  Nếu điều trị bức xạ vào ngực như :  sử dụng để điều trị ung thư ngực thì nhiều khả năng sẽ phát triển ung thư vú sau này