lan
4/5 - (1 bình chọn)

Contents

lớp ngọc lan (magnoliopsida)

lan

đặc điểm

cây mầm : có 2 lá mầm.rễ : rễ mầm cho ra nhiều rễ chính của cây. Rễ này phát triển manh hơn các rễ phụ,nên rễ cây ngọc lan thường thuộc loại rễ trụ và có cấu tạo cấp 2.thân: thường có nhiều nhành và có cấu tạo cấp 2. Thân cấp 1 chỉ có 1 vòng libe-gỗ. Ngoại trừ vài trường hợp đặc biệt như ở họ hồ tiêu. Lá : hình dạng của phiến và kiểu gân lá rất biến thiên,nhưng kiểu gân song song hiêm gặp.lá thường có cuống.bẹ lá ít phát triển trừ 1 vài họ như họ hoa tán. Hoa thông thường hoa mẫu 5 hay mẫu 4 với 2 lá bắc con ở 2 bên.Hoa mẫu 3 chỉ gặp ở những họ thực vật cổ như họ na.

Phân loại

theo hệ thống của armen Takhtajan (1997) thì thực vật có hoa được sắp xếp trong 589 họ thuôc 232 bộ. Lớp ngọc lan được chia làm 11 phân lớp:

_ phân lớp súng

_phân lớp ngọc lan

_phân lớp sen

_phân lớp sen

_ phân lóp hoàng liên

_Phân lớp cẩm chướng

_phân lớp sau sau

_phân lớp sổ

_phân lớp hoa hồng

_phân lớp thù du

_phân lớp cúc

_phân lớp hoa môi

Phân lớp ngọc lan (magnoliidae)

là lóp thực vật hạt kín nguyên thủy nhất. nững đại diện đàu tiên của phân lớp này có hoa thường riêng lẻ,đế hoa lồi; thành phần hoa nhiều,xếp xoắn ốc, Lá noãn nhiều và rời, những hạt phấn thường có 1 rãnh. Quả thuộc loại quả tụ, hạt thường có nhiều nội nhũ và phôi nhỏ. Cây gỗ, trong thân và lá thường có tế bào tiết. Gỗ thường chưa có mạch thông.

phân lpopws ngọc lan gồm có 18 bộ và 39 họ.

Bộ ngọc lan (MAgnoliales)

thân gỗ. Lá mọc so le, đơn, nguyên,có lá kèm không.trong lá và thân thường có tế bào tiết thơm. Gỗ không có mạch thông hay có mạch thông hay có mạch thông với mặt ngăn hình thàng hay đơn.hoa to, mọc riêng lẻ ở kẽ lá hay đàu nhánh,kiểu xoắn,xoắn vòng hay vong. Hoa lưỡng tính, thường thụ phán nhờ sâu bọ. Đế hoa dài. Bào hoa đơn hay ít nhiều phân hóa thành đài và tràng . Nhị nhiều , rời nhau xếp xoắn ốc, thương hình bản, không phân hóa thành chỉ nhị và chung đới. Hạt phấn 1 rãnh nguyên thủy. Bộ nhụy có nhiều lá noãn rời. Noãn đảo. HẠt có nhiều nội nhũ.

Bộ gồm có 3 họ, chỉ đề cập 1 họ.

Họ ngọc lan (Magnoliaceae)

đặc điểm

Thân: gỗ to hay nhỏ, đứng hoặc leo. Lá : đơn, mọc cách, phiên nguyên hay có răng cưa, có hoặc không có là kèm. ở cây ngọc lan, lá kèm to,hình búp bao bọc chồi, khi rụng thường có vế sẹo quanh cây.Hoa hoang riên ở ngọn hoặc nách lá,to lưỡng tính.Đế hoa lồi,hình thành nón.bao hoa: nhiều phiến giống nhau xếp thành vòng mẫu 3.bộ nhị : rất nhiều nhị: xếp theo 1 đường xoắn ốc.chỉ nhị ngắn và dẹt.bao phhasn đính đáy,có mũi hay không.Bộ nhụy: nhiều lá noãn rời gắn theo 1 đường xoắn ốc trên đế hoa lồi, mỗi lá noãn đựng 1 hay nhiều noãn. Đôi khi có hoa có cuống nhụy. Vòi nhụy hình chỉ, đôi khi rấ ngắn gần như không có. Quả: quả đại hay quả thịt.

cơ cấu học: tế bào tiết tinh dầu trong tất cả các mô mềm.

ở việt nam có khoảng 10 chi

cây trong họ

_dạ hợp nhỏ hoa và gỗ thân dùng thuốc chữa sốt, thấp khớp mãn tính,dùng nấu nước uống cho phụ nữa sau khi sinh

_ngọc lan trắng: rễ có tác dụng lợi kinh, vừa làm hạ nhiệt.nước sắc mụ hoa dùng điều trị máu nhiễm độc sau khi bị sảy thai.

ngọc lan ngà: rễ chữa kinh nguyệt không đều hoa và quả có tác dụng lợi tiểu, giảm sốt