Lọc khí
Rate this post

Contents

I. Lọc khí là gì?

Cơ sở của quá trình lọc khí qua màng lọc được xây dựng qua nghiên cứu lọc khói vào năm 1930; hiện nay lọc khí rất quan trọng để cung cấp khí sạch cho LAF hay sản xuát thuốc và bên cạnh đó thì kĩ thuật lọc khí cũng rất quan trọng để xử lý khí khi nạp cùng trong các bao bì đựng thuốc và đặc biệt là thuốc tiêm.

Quá trình lọc sẽ giữ lại các tiểu phân trong khí phụ thuộc vào từng loại màng và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lọc:

+ HIệu ứng khuếch tán do chuyển động Brown

+ các tiểu phân và vật liệu lọc tạo nên lực hút tĩnh điện

+ Màng lọc giữ lại các tiểu phân

+ Tiểu phân bị giữ lại do va đập vào lưới lọc

+ lắng đọng lại do trọng trường

  1. Lọc khí cấp cho xưởng sản xuất

Lọc khí

Nhà xưởng sản xuất chia thành nhiều khu phòng khác nhau nên yêu cầu về điều kiện sản xuất cũng khác nhau và vì thế nên việc cấp khí cho mỗi khóa phòng khu vực cũng khác nhau. phòng sản xuất vô khuẩn đòi hỏi tiêu chuẩn cấp khí rất cao để đảm bảo duy trì điều kiện vô khuẩn. Không khí cấp cho phòng sản xuất phải đạt tiêu chuẩn và được lọc bằng phương pháp thích hợp, hiện tại nhiều nhà máy sử dụng hệ thống lọc HEPA. Khi các phân tử qua màng lọc HEPA, các tiểu phân trong không khí được loại bỏ với tỷ lệ rất cao( ít nhất 99,97% số tiểu phân có kích thước > 0,3cm). Màng lọc này có cấu tạo rất đặc biệt, gấp nếp gắn trên các giá chất dẻo hoặc nhôm dạng sóng.

Tại những vị trí cần điều kiện ngặt nghèo hơn thì công việc được thực hiện trên điều kiện thổi gió định hướng, tránh các dòng xoáy nhiễu không khí để đảm bảo môi trường được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Các hệ thống lọc khí luôn được kiểm tra và bảo hành, thẩm định hiệu quả lọc theo định kỳ. Để đánh giá hiệu quả lọc có thể sử dụng aerosol của dioctyl phtalat cho đi qua màng lọc và sử dụng một máy đếm tiểu phân để xác định xem còn bao nhiêu tiêu phân nằm trên màng.

Tốc độ thổi khí định hướng cũng cần đánh giá bằng cách sử dụng một công cụ đo tốc độ gió.

2. Lọc khí nạp trong bao bì đóng gói

Khí trơ( N2 hoặc CO2) thường thay thế O2 trong đóng gói bao bì sản xuất với mục đích bảo quản. Ngoài giai đoạn tinh chế, áp dụng trong giai đoạn sản xuất khí, khí cần đọc sạch tạp cơ học và các vi sinh vật trước khi nạp vào bao bì đóng gói sản phẩm. Để lọc khí theo mục đích này, thường sử dụng màng lọc có lỗ xốp thích hợp.

II. Một số loại vật liệu lọc

Như đã biết có rất nhiều loại vật liệu có thể lọc cho nhiều mục đích khác nhau; bình thường có thể dùng bông hoặc vải để lọc. Nhưng với sản xuất thuốc, nhất là những thuốc đòi hỏi tiêu chuẩn cao( thuốc tiêm, dịch truyền) thì phải sử dụng những màng lọc đạt tiêu chuẩn. sau đây là một số loại màng lọc dùng trong sản xuất thuốc: giấy lọc, lọc Seitz, lọc thủy tinh xốp, màng lọc( được sử dụng phổ biến nhất).