k vú nam giới
Rate this post

Phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới

ung thư vú ở nam

.

1.Điều trị ung thư vú bằng biện pháp phẫu thuật:

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nhằm mục đích là loại bỏ toàn bộ các khối u và các mô vú xung quanh. Qúa trình phẫu thuật để điều trị ung thư vú nam giới được tiến hành gồm các bước như sau:

-Đầu tiên phẫu thuật loại bỏ toàn bộ các mô vú   Bằng phương pháp phẫu thuật đơn giản, những bác sĩ phẫu thuật loại bỏ toàn bộ  các mô vú – các tiểu thùy , ống dẫn , mô mỡ cùng  dải da với núm vú và quầng vú.

-Tiếp theo phẫu thuật loại bỏ các mô vú và hạch bạch huyết xung quanh vùng vú:  Bệnh nhân nam giới bị ung thư vú phải  trải qua một cuộc phẫu thuật để thay đổi triệt để. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ  loại bỏ tất cả các mô vú và các nút của  một số bạch huyết ở  dưới cánh tay (nách ). Các hạch bạch huyết này được xét nghiệm để xem chúng có chứa các tế bào ung thư. Loại bỏ tất cả  các hạch bạch huyết làm tăng nguy cơ gây sưng cánh tay nghiêm trọng ( phù bạch huyết ).

Phẫu thuật loại bỏ một hạch bạch huyết để thử nghiệm :  Trong một nút bạch huyết ở  điểm sinh thiết, bác  sĩ sẽ  xác định các hạch bạch huyết có thể là nơi đầu tiên mà các tế bào ung thư sẽ lây lan. Hạch bạch huyết được lấy xét nghiệm cho các tế bào ung thư. Nếu không tìm thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết thì sẽ có một cơ hội tốt mà bệnh ung thư vú đã không lan rộng ra khỏi các mô vú.

2.Xạ trị

Xạ trị là  sử dụng chùm tia năng lượng cao  như X-quang  để tiêu diệt  tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị  bức xạ đến từ một thiết bị  lớn di chuyển xung  quanh cơ thể và chỉ đạo các chùm tia năng lượng đến các điểm chính xác ở  trên ngực.

Trong  k  vú của nam giới, liệu pháp bức xạ có thể sử dụng để loại bỏ tất cả các tế bào ung thư còn lại trong vú , trong  cơ ngực hoặc vùng nách sau khi phẫu thuật.

xạ trị k vú

3.Hóa trị

Hóa trị là  sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa học trị liệu điều trị thường liên quan đến việc nhận được hai hay nhiều loại thuốc kết hợp khác nhau. Có thể qua một tĩnh mạch ở cánh tay ở dưới dạng thuốc viên hay  bằng cả hai phương pháp.

Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên điều trị hoá chất sau khi phẫu thuật để diệt tế bào ung thư đã lan ra khỏi vú. Hóa trị cũng có thể là lựa chọn tốt  cho nam giới mà  ung thư vú đã lan tràn ra ngoài vú.

 

4.Liệu pháp hormon

Một số k  vú dựa trên nhiên liệu hormon trong  cơ thể. Nếu bác sĩ xác định được bệnh ung thư vú  dùng hormone để giúp nó phát triển thì  có thể cung cấp liệu pháp hormone. Hầu hết nam giới  bị ung thư vú có khối u phụ thuộc vào hormone. Hormone liệu pháp điều trị ung thư vú nam giới  liên quan nhiều  đến thuốc tamoxifen.

Liệu pháp điều trị nhắm mục tiêu tấn công cụ thể trong tế bào ung thư. Thuốc điều trị nhắm mục tiêu tiêu diệt các tế bào ung thư vú bằng cách:

k vú nam giới

 

Nhắm mục tiêu tế bào sản xuất quá nhiều một loại protein nhất định :  Một số tế bào ung thư có khả năng sản xuất một loại protein gọi là HER2 giúp các tế bào ung thư phát triển  ,  tồn tại. Các loại thuốc nhắm mục tiêu protein này gồm :  trastuzumab ( Herceptin )  hay  lapatinib ( Tykerb ).

Nhắm mục tiêu tín hiệu giúp các mạch máu của  khối u phát triển. Mạch máu tại  khối u phát triển để có cung cấp  oxy  ,  chất dinh dưỡng giúp tế bào ung thư tồn tại. Thuốc bevacizumab ( Avastin ) ngăn chặn tế bào ung thư cách việc gửi đi các tín hiệu mới tới các mạch máu. Nghiên cứu cho thấy dù thuốc này có thể làm chậm sự phát triển ung thư vú, tuy nhiên  không làm tăng thời gian sống. nên , bevacizumab không được chấp thuận trong  điều trị ung thư vú. Nhưng các bác sĩ vẫn  có thể kê toa. Sử dụng bevacizumab cho bệnh ung thư vú còn gây nhiều  tranh cãi.