ung thư vú ở nam giới
Rate this post

Các xét nghiệm và chẩn đoán ung thư vú ở nam giới

ung thư vú ở nam giới

 

 

Chẩn đoán ung thư vú nam giới

 Khi có sự nghi ngờ bệnh nhân bị mắc ung thư vú, thì các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như sau :

-Đầu tiên là khám lâm sàng :   các bác sĩ sử dụng tay để tiến hành  kiểm tra ngực xem có cục u hay c những thay đổi khác hay không . Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm giác về nó thế nào cùng với xem xét kỹ  ranh giới giữa u với da , cơ. Bác sĩ cũng phải  kiểm tra các phần còn lại của cơ thể đối với các dấu hiệu cho thấy ung thư vú đã lan rộng ra toàn cơ thể chẳng hạn như : cảm giác gan bị to hơn hay các hạch bạch huyết mở rộng.

 

Chụp nhũ ảnh :  Chụp quang tuyến vú là X ray của mô vú. Để đánh giá chính xác mô vú thì  vú sẽ được ép cho phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp bệnh nhân  đứng ở trước một máy tính cùng  với áo sơ mi. 2  tấm nhựa phẳng nén chặt mô vú. Nén tuyến vú có thể gây khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi , nói chuyện nếu đang thấy đau.

 

Siêu âm vú :  Bác sĩ có thể  yêu cầu cho siêu âm vú để đánh giá bất thường thấy trên chụp quang tuyến vú hay được tìm thấy trong khám lâm sàng. Siêu âm dùng sóng âm thanh để tạo hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

 

Kiểm tra xả núm vú cho tế bào ung thư : Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu như  đang trải qua nó. Huyết trắng sau được kiểm tra ngay bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

 

Sinh thiết. Thủ thuật sinh thiết liên quan đến loại bỏ một mẫu mô nghi ngờ dùng để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sinh thiết vú thường được tiến hành  bằng cách chèn một cây kim vào khối u vú hay từ khu vực này. Khi phân tích ở phòng thí nghiệm, mẫu mô thấy có thể bị bệnh ung thư vú và nếu như vậy  loại ung thư vú.

 

Xác định các mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán xác định bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ tiến hành xác định mức độ ( giai đoạn ) của bệnh. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp cho bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra gồm các xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh như  : X-quang , chụp cắt lớp vi tính ( CT ) và  cộng hưởng từ ( MRI ).

ung thư vú

Các giai đoạn của ung thư vú ở  nam giới là :

Giai đoạn I :  Các khối u <= 2 cm (cm) , đường kính ( 3/4 inch ) và không lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II :  Các khối u có thể to đến 5 cm ( 2 inch ) đường kính và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết ở gần đó. Hay  các khối u có thể >5 cm và không tìm thấy té bào ung thư trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III :  Khối u có thể >5 cm ( 2 inch ) đường kính và có thể liên quan đến những  hạch bạch huyết ở gần đó. Các hạch bạch huyết nằm trên xương đòn cũng có thể chứa tế bào ung thư.

Giai đoạn IV :  Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng khỏi vú đến các  vùng xa trên cơ thể chẳng hạn như :  xương , não , gan hay  phổi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here