tăng huyết áp
Rate this post

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh tăng huyết áp

tăng huyết áp

1.Triệu chứng bệnh cao huyết áp.

– Trong trường hợp huyết áp của cơ thể ở trên mức 180 / 110mmHg, có kèm theo triệu chứng đau đầu thì rất có thể bạn đang bị bệnh tăng huyết áp. Tuy vậy, bạn cũng nên chú ý rằng các triệu chứng đau đầu thường sẽ không xuất hiện trong trường hợp huyết áp của bạn chỉ tăng nhẹ mà chỉ khi nào bệnh cao huyết áp đã trở nên ác tính, thì mới thấy xuất hiện những cơn đau đầu.

– Chảy máu mũi : là một trong những dấu hiệu của căn bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Khi huyết áp của bạn tăng quá cao kèm theo đột ngột bị chảy máu mũi nhiều, máu khó ngừng chảy,  thì bạn phải đi khám ngay để được kiểm tra huyết áp  và điều trị bệnh kịp thời ,hiệu quả.

– Thấy xuất hiện các vệt máu bên trong mắt, hay bị xuất huyết kết mạc cũng có thể là một trong những dấu hiệu của người đang bị bệnh huyết áp cao hoặc tiểu đường.

– Thấy tê hoặc ngứa râm ran ở các chi: triệu chứng này cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Khi bạn bị tăng huyết áp liên tục và không được kiểm soát, thì bạn cần chú ý, vì đây có thể là lý do dẫn đến sự tê liệt  của các dây thần kinh ở trong cơ thể của bạn.

– Một trong các dấu hiệu khác của căn bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy nhiên, triệu chứng này, còn liên quan đến rất nhiều các bệnh lý khác. Do vậy, bạn nên kiểm chứng với những triệu chứng liên quan khác đi kèm như : nhìn không rõ, nhìn mờ, khó thở.

– Thấy chóng mặt đi kèm hai triệu chứng là : choáng và chóng mặt, thì đó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh huyết áp cao vì thế bạn không nên bỏ qua triệu chứng này nhất là khi nó xảy ra đột ngột.

– Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể  tác động đến huyết áp của bạn như: thừa cân, béo phì, lười hoạt động thể chất, hút thuốc lá, uống rượu…

– Nếu như tình trạng này không sớm được điều trị thì nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nghiêm trọng như suy thận, bệnh tim, và đột quỵ.

  1. Nguyên nhân bệnh cao huyết áp

Nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp bao gồm:

– Bệnh thận mãn tính như: suy thận,viêm cầu thận mạn……

– Hẹp động mạch chủ bẩm sinh,với bệnh này có thể gây cao huyết áp ở cánh tay.

– U hay những bệnh khác về tuyến thượng thận.

– Sử dụng các thuốc tránh thai.

– Bệnh của tuyến giáp trạng.

– Phụ nữ có thai.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân góp phần gây ra tăng huyết áp là:

– Tuổi tác:  Khi tuổi càng cao, thì càng dễ bị tăng huyết áp, đặc biệt là với chỉ số huyết áp tâm thu, khi huyết áp tâm thu tăng sẽ làm động mạch trở nên xơ cứng hơn, đây là nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch.

– Do tiền sử gia đình (nguyên nhân di truyền): Khi trong nhà có người bị bệnh cao huyết áp thì bạn cũng có khả năng mắc bệnh tăng huyết áp  vì bệnh này có khuynh hướng di truyền theo gia đình.

– Những người thừa cân,béo phì: Những người thừa cân, béo phì, có nguy cơ bị huyết cao, cao gấp từ 2 đến 6 lần so với những người gầy.

– Do tình trạng kinh tế xã hội: Bệnh cao huyết áp cũng hay gặp nhiều hơn ở những nhóm người có trình độ giáo dục, và kinh tế ở mức thấp.

– Dùng muối: Những người có thói quen ăn mặn có tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp cao hơn hẳn so với những người ăn nhạt.

– Sử dụng thuốc tránh thai: Với một số phụ nữ , khi dùng thuốc ngừa thai, cũng  có thể bị tăng huyết áp.

kháng sinh

– Dùng thuốc: Dùng các loại thuốc kháng sinh lâu dài không chỉ gây bệnh cho dạ dày, mà còn ảnh hưởng tới cả huyết áp của người dùng. Một số loại thuốc kháng sinh như: amphetamine ( thuốc kích thích ), hay các thuốc giảm cân, các loại thuốc cảm hoặc thuốc dị ứng có thể làm tăng huyết áp.

Giới tính: Theo 1 số  thống kê thì nam giới dễ bị mắc bệnh cao huyết áp hơn nữ giới. Nhưng, điều này thay đổi theo tuổi tác, và chủng tộc.

– Lười tập thể dục,thể thao: những người ngồi chỗ quá lâu,lười vận động có thể tăng nguy cơ béo phì và tăng huyết áp

Uống rượuBệnh cao huyết áp rất nhạy cảm với  rượu bia. Uống các đồ uống có cồn làm tăng huyết áp