Rate this post

  1. Sản xuất tảo đơn bào

Để sản xuất SCP thường dùng ba chi là Chlorella, Scenedesmus và Spirulina, các loại này có thể phát triển nhờ quang dưỡng, hóa dưỡng hoặc dị dưỡng. Phương pháp nuôi  tảo nhờ quang hợp được ứng dụng nhiều vì giá thành rẻ nhất. Nhân tố quyết định cho quá trình này là ánh sáng mặt trời. Vì vậy thường sử dụng các ao hồ hoặc ruộng để nuôi dưỡng dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên khi tiến hành nuôi trên quy mô lớn thì khó giữ được điều kiện vô trùng. Trong những trường hợp này nguy cơ nhiễm tạp nhiễm là nghiêm trọng. Hơn nữa mật độ nuôi theo phương pháp này thường thấp (khoảng 1-2 g/lít SCP tính theo trọng lượng khô). Riêng tảo sợi Spirunila phát triển mạnh hơn, hàm lượng protein cao hơn và đặc biệt chứa beta-caroten và vitamin B12 là những thuốc quý. Dân cư ở vùng Mehico và bờ bắc hồ Tchad thuộc châu Phi thường sử dụng loại tảo này làm nguồn dinh dưỡng protein. Nhật Bản sử dụng Chlorella như một nguồn protein và vitamin để bổ sung vào một vài thực phẩm sữa chua, kem và bánh mì. Gần đây còn chứng minh được tác dụng chống phóng xạ của các chất có trong tảo Spirulina.

  1. Sản xuất nấm ăn

Các chất thải của nông nghiệp như rơm, rạ, bã mía, của công nghiệp như gỗ vụn, mùn cưa… một phần bị đốt cháy thành tro, một phần được ủ để phân giải nhờ vi sinh vật. Bằng các kĩ thuật khác nhau các chất thải nầy đã được dùng làm cơ chất để trồng các loại nấm quý vừa làm dược phẩm vừa làm thực phẩm. Cơ chất trồng nấm sau khi thu hoạch nấm là những sản phẩm đã được phân giải được dùng làm phân bón hữu cơ hoặc chế biến thành các thức ăn cho cá hoặc động vật có giá trị khác.

Các bã thải hữu cơ nhờ công nghệ trồng nấm đã mang lại những hiệu quả:

  • Chất thải được loại bỏ đã được xử lý thành những sản phẩm an toàn trả lại cho môi trường xung quanh và hòa nhập vào môi trường sinh thái nhờ các quá trình chuyển hóa tự nhiên.
  • Chất thải rắn hay chất thải lỏng đều có thể dùng làm cơ chất cho công nghệ trồng nấm.
  • Lignhin không tiêu hóa được cùng các sản phẩm của thành tế bào bị lignhin hóa cao như cellulose và hemicellulose đều có thể bị phân hủy nhờ các enzym của nấm làm biến đổi hoàn toàn.
  • Các nguồn carbon từ các chất thải hầu như không được sử dụng nhờ trồng nấm thu được sinh khối giàu protein có giá trị dinh dưỡng cao (nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò…), nấm dược liệu (nấm linh chi…).

Quy trình trồng nấm ăn có thể tổng quát về nguyên tắc như sau:

Giống nấm được chuẩn bị và nhân giống trong phòng thí nghiệm nhằm tạo ra một số lượng lớn bào tử. Sau đó đem rắc bào tử nấm lên cơ chất trồng nấm đã được chuẩn bị sẵn, cơ chất có thể ủ thành luống nhỏ hay bó lại thành các bịch hình trụ và xếp thứ tự trên các giá, nuôi trong nhà kính, hoặc nuôi hở ngoài trời hay nuôi trong nhà có mái che. Phải giữ được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để bào tử nảy mầm, sau đó tạo quả thể. Trong quá trình chăm sóc quả thể phát triển thường tưới hoặc phun thêm các dung dịch có chứa chất dinh dưỡng.