thuốc phun mù
Rate this post

Ưu nhược điểm của thuốc phun mù

1, Các ưu điểm của thuôc phun mù

+ Thuốc phun mù là dạng thuốc được bào chế sử dụng thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng tạo ra một liều thuốc không cần một dụng cụ nào khác, đảm bảo vệ sinh, không có sự nhiễm bẩn do dụng  cụ.

+ Thuốc được đóng trong bình kín, không có sự xâm nhập của độ ẩm, không khí và vi khuẩn, vì vậy thuốc phun mù có độ ổn định cao, tránh được phân hủy do các tác nhân hóa học cũng như sự phát triển của vi khuẩn nấm mốc.

+ Khi cần phải phân liều, thuốc phun mù có van định liều để đảm bảo sự phân liều chính xác. Thuốc được phun ra phủ nhẹ lên nơi chỉ định, hạn chế tối đa các tác động kích ứng lên nơi dùng thuốc.

+ Thuốc phun mù có thể được sử dụng thay thế cho dạng thuốc tiêm với một số loại như hormon, thuốc chống virus…bằng cách xong hít hoặc phun xịt vào mũi rất thuận lợi cho bệnh nhân sử dụng.

+ Thuốc phun mù có hiệu lực tác dụng cao, tránh được sự phân hủy dược chất ở đường tiêu hóa và ở vòng tuần hoàn qua gan vì thuốc không đi qua đường này. Khi dùng tại chỗ dược chất được tiếp xúc tốt trên da hay niêm mạc. Thuốc có thể phát huy tác dụng trên toàn thân khi được sử dụng oqr dạng xông hít qua miệng, mũi…..dược chất được hấp thu qua mao mạch phế nang hay mao mạch dưới lưỡi vào máu.

Nói chung thuốc phun mù sử dụng liều lượng thấp có thể hạn chế được tác dụng không mong muốn

+ Một số thuốc cần phối hợp để thu được hiệp đồng tác dụng nhưng có tương tác vật lý hay hóa học khi có mặt trong cùng dạng bào chế, có thể được dùng riêng ở dạng thuốc phun mù xông hít qua mũi hoặc qua miệng để thuốc được hấp thu qua đường hô hấp.

+ Khi dược chất ở dạng thuốc uống hoặc thuốc tiêm không có được tính dược động học thích hợp để có tác dụng mong muốn, dược chất có thể được dùng dạng thuốc phun mù dùng theo đường hô hấp cho phép thuốc có tác dụng tốt.

2, Các nhược điểm của thuốc phun mù

+ Kỹ thuật sản xuất thuốc phun mù tương đối phức tạp. Thuốc phun mù đòi hỏi đồ bao gói bao gồm bình chứa, hệ van, đầu phun…Qúa trình đóng nạp chất đẩy đồng thời với quá trình đóng gói hoan f chỉnh bình thuốc kín đòi hỏi các thiết bị chuyên dụng cần thiết.

+ Thuốc phun mù sư dụng chất đẩy loại flourcarbon là chất phá hủy tầng ozon của khí quyển trái đất. Loại chất đẩy là hidrocarbon không có nhược điểm này nhưng nó lại là chất dễ gây cháy nổ khi tiếp xúc với nhiệt.

+ Một số thuốc phun mù dùng tại chỗ khi dùng nhầm vào đường hô hấp có thể gây nguy hiểm chết người, các thuốc phun mù tuy ít gây tai biến nhưng đối với loại xông hít qua đường mũi miệng, thuốc cần phải không kích ứng đường hô hấp cũng như niêm mạc mũi, phải tan trong niêm mạc, hấp thu vận chuyển qua đường hô hấp, dược chất phải ổn định và kết hợp được với chất dẫn đường mũi và có PH 5,5-7,5

+ Thuốc phun mù qua đường hô hấp nếu không có sự phối hợp của bệnh nhân hít thở theo đúng yêu cầu liều thuốc sẽ không được hấp thu đầy đủ.