Rate this post

Lạm dụng rượu

Nồng độ alcol trong máu ở phụ nữ cao hơn ở nam giới sau khi uống các lượng rượu ngang nhau (sau khi điều chỉnh theo thể trọng). Tính khả dụng sinh học của rượu ở phụ nữ lớn hơn nam giới có thể giảm bước chuyển hóa đầu tiên của rượu tại dạ dày, do hoạt tính thấp hơn của men alcohol dehydrogenase ở dạ dày. Nói chung, phụ nữ nghiện rượu uống rượu ít hơn đàn ông nghiện rượu nhưng mức ảnh hưởng thì ngang nhau. Ngoài ra, các phụ nữ nghiện rượu so với đàn ông thì lạm dụng các thuốc chấn an, các thuốc an thần và aamphetamin nhiều hơn. Những phát hiện này có những nội hàm quan trọng ở phụ nữ đối với các nồng độ an toàn được đề xuất có liên quan đến việc lái xe và các hoạt động khác.

Những phụ nữ nghiện rượu có một tỉ lệ tử vong cao hơn so với cả phụ nữ không nghiện rượu và nam giới nghiện rượu. So với ở nam giới thì phụ nữ cũng thấy xuất hiện bệnh gan do rượu và các bệnh có liên quan đến rượu với thời gian nghiện rượu ngắn hơn và mức tiêu thụ ít hơn.

Nhiễm HIV

Đây là một hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe phụ nữ cũng như với nam giới. Có một sự gia tăng nhanh chóng về con số cũng như tỉ lệ phầm trăm các phụ nữ bị nhiễm HIV nhưng chưa mắc AIDS. Một cuộc điều tra giữ kín tên, về tỉ lệ nhiễm HIV cho thấy có tới 8% số phụ nữ vùng đô thị không cảm thấy nguy cơ cao bị nhiễm HIV nhưng thực sự có kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Tại Hoa Kì, giờ đây AIDS là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các phụ nữ trẻ tuổi người Mỹ gốc Phi. Có tới 11% các trường hợp bị AIDS tại Hoa Kì được báo cáo là nữ giới và tỉ lệ này gia tăng ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Khoảng chừng một nửa số ca AIDS ở phụ nữ cho thấy do tiêm chích ma túy (tĩnh mạch) và một nửa còn lại bị nhiễm do quan hệ tình dục khác giới. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng tử vong do AIDS ở phụ nữ diễn ra nhanh hơn so với ở nam giới. Trên khắp thế giới ước lượng vào những năm 1990 có khoảng 3 triệu phụ nữ chết vì AIDS. Những con số thống kê được chỉ giống như phần nổi của tảng băng trôi. Con số thực tế lớn hơn rất nhiều. Đây chính là nguyên lý tảng băng trôi, một trong những đặc điểm nổi bật của tình trạng nghiện hút ma túy và nhiễm HIV/AIDS.

Sự hiện diện nhiễm HIV ở phụ nữ có một số nét riêng. Nhiễm khuẩn nấm candida âm đạo và bệnh ở tiểu khung chiếm ưu thế. Các bệnh hoa liễu khác cũng như tiền ung thư và bệnh ung thư xảy ra nhiều hơn và cũng nặng hơn ở các phụ nữ nhiễm HIV so với các phụ nữ không bị nhiễm HIV. Ngoài ra, nhiễm HIV do lây qua đường tình dục cũng dễ lây lan ở phụ nữ hơn so với nam giới, điều này là do cấu tạo giải phẫu khác nhau ở nam và nữ về bộ phận sinh dục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here