Rate this post

Tổng quan

Tỉ lệ mắc bệnh: phụ nữ có thể mắc nhiều bệnh hơn nam giới. Phụ nữ cung đi khám bệnh nhiều hơn nhất là đối với các bệnh cấp diễn tự giới hạn. Ngoại trừ chấn thương, thì các bệnh cấp diễn thường được chẩn đoán ở phụ nữ nhiều hơn.

Tỉ lệ các bệnh cấp diễn đối với nam giới và phụ nữ ở Hoa Kì năm 1980

Bệnh Tỉ lệ nam/nữ
Các bệnh nhiễm trùng và kí sinh trùng 0,88
Các bệnh hô hấp 0,81
Các bệnh tiêu hóa 0,92
Các thương tích 1,39

Nguồn: thống kê sinh tử và sức khỏe. trung tâm quốc gia về thống kê y tế Hoa Kì năm 1992

Tỉ lệ tử vong: ở tuổi trung niên, ung thư vú là một nguyên nhân gây tử vong tương đối phổ biến. Tuy nhiên, ở tuổi cao hơn, thiếu máu cơ tim lại là nguyên nhân phổ biến hơn. Tại hầu hết các nước, kể cả phát triển và đang phát triển, nữ thường có tuổi thọ cao hơn nam.

Tỉ số nam/nữ trong các tỉ lệ chết của các bệnh hàng đầu tại Hoa Kì năm 1988

Thứ tự nguyên nhân chết Tỉ số nam/nữ
Các bệnh tim 1,9
Các bệnh ung thư 1,5
Các bệnh mạch não 1,2
Các tai nạn 2,7

Các yếu tố xã hội và sức khỏe phụ nữ:

Những khác biệt về giới trong tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong có thể được lý giải một phần dựa vào các yếu tố tâm lý xã hội, như các vai trò giới tính được quyết định về mặt xã hội, sự nghèo khổ, sự tham gia lực lượng lao động, bảo hiểm y tế và các yếu tố lối sống.

Trong những năm gần đây, có tình trạng “nữ giới hóa tình trạng nghèo khổ”- một gia đình tăng mau lẹ trong tỉ lệ phần trăm tương đối các cư dân trong các hộ gia đình mà phụ nữ làm chủ sống trong tình trạng nghèo đói. Khoảng 1/3 số gia đình có phụ nữ làm chủ hiện nay đang sống trong tình trạng nghèo khổ. Gần 1/5 số phụ nữ trên 65 tuổi sống dưới mức nghèo khổ. Thiếu y tế bảo hiểm thỏa đáng là một vấn đề chính yếu đối với nhiều phụ nữ nghèo và thu nhập thấp và các phụ nữ đang tuổi sinh đẻ. Các phụ nữ nói chung, không như đàn ông, thường có việc làm lương thấp, nửa buổi, bấp bênh nên không được cấp bảo hiểm y tế. Phụ nữ có nhiều rủi ro hơn nam giới, bị mất bảo hiểm y tế, được xem như một hậu quả do ly hôn hay người góa.

Sự tham gia của phụ nữ ngày càng gia tăng vào lực lượng lao động có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của họ, mặc dù các dữ kiện về vấn đề này còn hạn chế và có nhiều tranh cãi.

Những khác biệt về giới tính trong lối sống có thể lý giải một số khác biệt trong tỉ lệ mắc bệnh và tử vong. Lạm dụng các chất ma túy (không phải chỉ bao gồm các chất bất hợp pháp mà còn cả thuốc lá, rượu), thái độ bất cẩn khi lái xe và cả xung đột có vũ khí (quân sự và dân sự) hay xảy ra ở nam giới nhiều hơn. Số nam giới bị giết nhiều chừng gấp 4 lần phụ nữ. Các yếu tố này góp phần giải thích một phần tỉ lệ chết ở nam giới nhiều hơn phụ nữ, nhất là trong nhóm chưa thành niên và người lớn trẻ tuổi.