Rate this post

Vấn đề sức khỏe phụ nữ

Những năm gần đây, có sự đánh giá ngày càng gia tăng rằng các vấn đề sức khỏe phụ nữ cần được chú ý nhiều hơn. Mặc dù một số bệnh chủ yêu xuất phát từ phụ nữ như ung thư vú đã là đề tài của nhiều công trình nghiên cứu, song  phần lớn các bệnh ảnh hưởng đến cả nam và nữ lại chưa được nghiên cứu ở phụ nữ. nhiều công trình nghiên cứu về phòng ngừa và sinh lý bệnh học chỉ thấy đề cập ở nam giới, các phát hiện như vậy không thể suy luận cho phụ nữ. Một số vấn đề sức khỏe chung cho cả nam và nữ thì việc chăm sóc cho phụ nữ thường khác nam giới. Sau cùng có những khác biệt trong tỉ lệ mắc và tử vong ở nam và nữ. Nguyên nhân những khác biệt này đến nay mới được biết đến một phần.

Dự phòng

Dự phòng sơ cấp và thứ cấp là các nhân tố cốt lõi trong sự cải thiện sức khỏe. Với một yếu tố nguy cơ chung là hút thuốc lá, đã được nghiên cứu kĩ ở Hoa Kì, trong những năm qua, tỉ lệ hút thuốc lá ở nam giới giảm, song ở nữ giới không những không giảm mà còn có sự gia tăng đáng kể. Các loại thuốc lá ít chất độc được bán cho phụ nữ, tuy nhiên nguy cơ nhồi máu cơ tim lại ngang nhau đối với những người dùng thuốc có nhãn ít độc và độc nhiều. Mặc dù hiển nhiên điều quan trọng là giảm tỉ lệ hút thuốc lá ở cả nam và nữ song vẫn cần có các biện pháp can thiệp khác nhau và các chiến lược giáo dục nhằm vào phụ nữ. Đặc biệt trong thời gian gần đây, có nhiều công trình nghiên cứu ca bệnh-đối chứng và quan sát mang tính định hướng đã được công bố tập trung vào việc dự phòng ở phụ nữ. Ví dụ hang đầu là nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng. Trong công trình này, các phụ nữ tuổi 35-45 có dùng một đến 6 viên aspirin mỗi tuần có tỉ lệ xuất hiện một cơn nhồi máu cơ tim đầu tiên thấp hơn 25% so với các phụ nữ đã nói là không dùng, một khác biệt có ý nghĩa thống kê sau khi đã điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đã biết về bệnh tim mạch. Qua nghiên cứu cũng thấy liệu pháp estrogen sau mãn kinh đã làm giảm được tới  40-45% các trường hợp chết do bệnh thiếu máu cơ tim, phát hiện này cũng được nhiều công trình ca bệnh- đối chứng hậu thuẫn.

Đồng thời, các công trình quy mô lớn nghiên cứu định hướng chọn ngẫu nhiên có nhóm chứng dự phòng sơ cấp bệnh tim mạch-nghiên cứu can thiệp yếu tố nguy cơ nhiều mặt, nghiên cứu sức khỏe của thầy thuốc liên quan đến aspirin và beta-caroten, nghiên cứu làm giảm cholesterol máu trong bệnh xơ vữa động mạch. Nghiên cứu bệnh tim ở Helsinki chỉ thấy bao gồm ở nam giới. Như vậy là do các biễn chứng tim thường gặp ở nam giới cho phép nghiên cứu với mẫu nhỏ và đỡ tốn kém hơn. Giờ đây những nghiên cứu này đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị về các can thiệp ở nam giới nên điều quan trọng hơn nữa là phải tiến hành nghiên cứu ở nữ giới ví thiếu máu cơ tim là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây tử vong ở nữ giới.