Rate this post

Chán ăn tâm lý ở tuổi chưa thành niên

Chán ăn hiện nay có dính líu đến khoảng chừng 1 phần trăm các trẻ gái người da trắng trong độ tuổi từ 14 đến 24 tuổi,tình trạng này thường rơi vào các gia đình từ trung lưu tới thượng lưu. Chứng chán ăn này cũng thấy xuất hiện ở những người Mỹ gốc châu Á, người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa. Chừng 5 đến 10 phần trăm ở các trẻ trai chưa thành niên, song chứng này ở các trẻ trai có thể nặng hơn và có thể kèm các rối loạn giới tính.

Chứng chán ăn thường bắt đầu một thời gian ngắn sau khi kết thúc dậy thì, song một số trẻ gái xuất hiện triệu chứng này sau khi tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, trước khi bước chân vào các trường cao đẳng, đại học hay đi làm. Nguyên nhân đến nay vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Một số trẻ thấy bắt đầu béo lên với dậy thì và được bố mẹ và bạn bè để ý tới. Những hoạt động không bình thường của vùng dưới đồi có thể xuất hiện trước khi có biểu hiện sụt cân, có tới 40 phần trăm trẻ nữ có chứng chán ăn do tâm lý thấy vô kinh thứ phát trước khi sụt cân. Các rối loạn tâm lý bao gồm lòng tự trọng bị tổn thương, lo lắng tăng lên và có những hiểu biết lệch lạc. Nói chung các trẻ nữ thường có đầu óc cầu toàn, luôn muốn đạt được các thành tựu cao. Các bệnh tâm thần đi kèm gồm trầm cảm và các rối loạn cảm xúc khác. Các gia đình có chiều hướng quá dính líu với nhau: che chở quá mức, máy móc và ít có năng lực giải quyết các xung đột. Một số ít có nguy cơ là các vận động viên múa bale và các vận động viên thể thao khác.

Những gì phát hiện được tùy theo mức độ và phương pháp nhị đói. Phải đo trọng lượng khi cởi bỏ quần áo và các vật dụng trên người, chỉ mặc một chiếc áo dài mỏng không thôi. Các thử nghiêm labo, nói chung là không có giúp ích gì, ngoại trừ khi có nôn nặng có thể gây hạ kali máu và nghiễm kiềm chuyển hóa. Nếu có kèm mất kinh thì các nồng độ hormone  LH, FSH là ở mức tiền dậy thì và nồng độ hormone estradiol huyết thanh thường thấp. Ở các trẻ nam, nồng độ hormone testosterol huyết thanh ở mức thấp. các nồng độ triiodothyroxin đều thấp, và nồng độ cortisol, endorphin, cholesterol cao và đồng thời tăng các lipoprotein tỉ trọng cao. Khi luyện tập căng thẳng ghi điện tim thấy đoạn S – T chênh xuống và quãng QT dài ra. Những phát hiện này cũng thấy kết hợp với tình trạng nhịp nhanh thất ở người lớn có chán ăn do tâm lý. Điều trị có kết quả nếu chẩn đoán sớm và thiết lập một chế độ điều trị toàn diện bằng thuốc men tâm lý. Tỉ lệ tử vong là từ hai đến 10 phần trăm trong sau 10 năm chẩn đoán. Điều trị tích cực sớm tỏ ra cải thiện được tiên lượng, trẻ có thể hồi phục hoàn toàn và phát triển khỏe mạnh giống như những đứa trẻ bình thường khác cả về thể chất và tâm lý.