cẩm chướng
Rate this post

Contents

Phân lớp cẩm chướng (CARYOPHYLLIDEA)

cẩm chướng

Phần lớn là cây nhỏ,ít khi là cây bụi hay cây vừa, thương thích nghi với điều kiện sống khô hạn. LÁ nguên vẹn.Hoa lưỡng tinh không có đơn tính, thương giảm thành những hoa nhỏ, cánh hoa rời hay dính hoặc  không có nhieuf cánh hoa, nhị đói diện với canh hoa. phôi cong bao quanh hoàn  toàn nội nhũ. HẠt có nhiều loại ngoại nhũ. mạch dẫn có mạch ngăn thủng lỗ đơn.

phân lớp có 4 liên bộ, 4 bộ , 24 họ.

Bộ cẩm chướng (caryophyllales)

Thân cỏ, ít nhất là cây vừa , cây nhỏ hay cây bụi đoi khi là cây gỗ nhung rất ít . lá nguyên vẹn, đoi khi có lá kém. mặt ngăn các yếu tô dẫn thủng lỗ đơn.hoa lưỡng tính, ít khi đơn tính, thương là hoa ddeuf, nẫu 5, thương không có nhiều cánh hoa. nhị 1-2 vòng hoặc rát nhiều. bộ nhụy có lá noãn rời hay dính.Baaud trên, bầu giữa hoặc bầu dưới. noãn cong, ít khi là noãn đảo.HẠt phần lơn có phôi cong, thường có ngoại nhũ.

bộ có 21 họ, hảo sát 4 họ

_họ hoa giấy

_họ xuong rông

_họ rau dền

_họ rau muối

Họ hoa phấn (NYCTAGINACEAE)

hoa phấn

đặc điểm

thận: có hoặc cây gỗ nhỏ đoi kho có gai hoặc cây thân bụi nhưng rất ít khi có.LÁ : thường mọc so le, không có lá kèm. cụm hoa: hoa mọc riêng lẻ hoặc tụ thành xim rất ít hoa.Hoa: lưỡng tính, lá bắc có thẻ tạo thành 1 tông bao, màu xanh hat có màu sắc rất sặc sỡ rất đẹp và cuốn hút bao bọc 2-3 hoa.BAo hoa 5 lá đìa có màu dạng cánh, hình ống hay hính ken sâu.Không có canh hoa.Bộ nhị : thường có 5 nhị mọc trước lá đài, số nhị có thể tăng lên hay giảm đi nhiều.Bộ nhụy : 1 lá noãn tạo thành bầu trên, 1oo, 1 noãn. 1 vòi nhụy hình sợi dài. đàu nhụy nguyen hay có thùy. Quả: bế, được bao bọc bơi đài còn lại nhiều. HẠt thường dẹp và bóng. Mầm cong hình mong ngựa bao quanh mội nhũ bột ngọt.

Ở việt nam có 4 chi và 7 loài tất cả ít hơn nhiều so với số loài số chi suất hiện ở đông nam á.

cây trong họ _nam sâm bò: rễ điều trị hen, dau dạ dày , phủ thủng vàng da cổ trướng, bệnh gan, lách.

_bông giấy: cây gỗ nhỏ, mọc leo, có gai thường  hoa mọc thành cụm 3-4 hoa; mỗi hoa mọc nách 1 lá bắc to, có màu sặc sỡ 3 lá bắc hợp lại giống như 1 hoa to. hoa nhỏ, không cánh, đài hình ống hẹp, có màu, 7-8 nhị. Bầu không lông trên cuống nhụy ngắn.Hoa chữa xích bạch đới hạ, kinh nguyệt rất không đều đặn nó giup điều hòa kinh tốt hơn nhiều. cánh lá chữa bệnh tiểu huýêt

_bông phấn : cỏ đa niên có củ to. Mới nhìn giống như có hoa 5 cánh lá đài rời, màu xanh, 5 cánh hoa màu đỏ vàng hay trắng, dính nhau thành ống hình kén. Thật ra, lá đài ở đây là 5 lá bắc của tông bao dính nhau ở gố 5 lá đai thực sự có màu đỏ vàng sậm hoặc trắng như cánh hoa dính nhau thành ống hình ken. 5 lá đài thạt sự có màu đỏ vàng hoặc trắng giống như cánh hoa, dính nhau thành ống, 5 nhị, lá noãn. rễ trị tiểu đường, đi tiểu ra dưỡng chất và dinh dưỡng, viêm nhiễm đường tiết niệu.