cây thuốc phiện
Rate this post

Contents

Họ á phiện (papaveraceae)

cây thuốc phiện

đặc điểm

Thân: cỏ, sông 1 năm, cây gỗ nhỏ rất hiếm gặp. Lá: đơn, mọc so le không có lá kèm. bìa lá hay có kía rất sâu.Cụm hoa: hoa mọc riêng lẻ hoặc tụ thành xim. Hoa: to, đều , lưỡng tính. hoa rất to, đều đều, lưỡng tính.

Đế hoa lồi. Bao hoa: 2 lá đài ở vì trước à sau và luôn rụng sớm, ít khi 3-5. tông thường các lá đài dính vào nhau giống như 1 cái mũ và rụng toàn bộ khi hoa nở. cành hoa 4-7 to, đính thành 2 vòng, có màu sắc tươi,dễ rụng, nhàu nát trước khi hoa nở. bộ nhị: nhiều nhị rời. bộ nhịu: 2 có nhiều hoặc rất nhiều lá noãn, dính vào nhau tạo bầu trên 1 ô. trong bầu có những vách không hoàn toàn, xuất hiện ngay trước bó mạch giữa của lá noãn. vách mang nhiều noãn đảo, đính noãn giữa. Quả: nang, mở bằng lỗ hoặc mở bằng mảnh vỏ, mầm thẳng.

cơ cấu học:

ông nhựa mủ có đốt hoặc hình mạng trong cá môm mềm, nhất là trong libe. nhựa mủ có thẻ trắng đục hay vàng.

ở việt nam có 3 chi và 3-4 loài và nhiều loài khác bị cấm ở tất cả nước đông nam á

cây trong họ

_mùi cua: Lá và quả có nhiều gai, hoa vàng. Hạt nhiều, có chất dầu tẩy nhưng độc. Nhựa mủ tươi chữa phù vàng. hạt nhiều , có chất dầu tẩy nhưng đọc. Nhựa mủ tươi chữa phù vàng da,Dầu có tác dụng xổ mà không gây đau bụng.Hoa chữa ho, gây ngủ.

_ thuốc phiện: nhựa mủ lấy từ quả chứa nhiều alcaloid như morphin,… quả khô gọi là anh túc xác, làm thuốc dịu đau, gây ngủ nhẹ, chữa đau bụng, đầy hơi. HẠt chứa đàu ăn dung làm các loại bánh keo ngon trên thị trường.

Họ từ đổng

Đây là 1 họ rát nhỏ, có tác giả coi như họ này như 1 phần của họ thuốc phiện.

Đặc điểm

Thân: cỏ. lá : đơn , mọc so le, không có lá kèm, nó thuộc họ cải nên nhiều khi bị nhầm với cây cải chỉ khác biệt khi mọc hoa, vì hoa của thuốc phiện rất to và đep. phiến xẻ rất sau. cụm hoa : chùm hay xim. Hoa: ddeuf không đều, lưỡng tính. Bao hoa: 2 lá dài nhỏ, ở vị trí trước _sau và luôn rụng sớm; 4 cánh hoa không giống nhau, đính thành 2 vòng. bao hoa đều. Bộ nhị : thông thường nhị dính nhau ở phần đáy chỉ nhị tạo thành 2 bó; mỗi bó gồm 1 nhị nguyên ở giữa và nửa nhị ở hai bên. có nhị rời đính trên 2 vòng, chỉ nhị của 2 nhị ở vị trí trước- sau phân nhanh ở ngọn,mỗi nhánh mang nhiều hoặc nhiều ô phấn. Ở gốc bộ nhị thường có 1-2 tuyến mật. bộ nhụy: có 2 lá noãn tại thanh 2 ô, đính noãn bên. Quả: loại cải trừ Fumaria là quả bế vì tất cả noãn đều bị trụy, chỉ còn 1 noãn phát triển.

Hạt có nội nhũ.

ở việt nam có 2-3 chi

cây trong họ

_cải cần

_song tầm leo