Rate this post

Contents

Chế độ điều trị không dùng thuốc của người tăng huyết áp

tăng huyết áp hay cao huyêt áp là một bệnh khá nguy hiểm và nó có thể gây ra rất nhiều những biến chứng rât nặng nề như suy thận,suy tim,nhồi máu cơ tim… và những bệnh tim mạch nay đang là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng đầu thế giới.Bệnh này phải điều trị suốt đời không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc được. Hiện nay, THA rất khó kiểm soát do người bệnh không tuân thủ được nguyên tắc điều trị. Vì vậy những bệnh nhân THA ngoài việc tuân thủ nghiêm ngạt việc dùng thuốc phải cần có lối sống tích cực hợp lý để giúp hạn chế những tai biến nặng nề.
Theo phân loại THA của JNC-VII năm 2003, THA giai đoạn I (hatd 140-159 mmhg hoặc hatt 90-99 mmhg) không có tổn thương cơ quan đích hoặc có hoặc có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ tim mạch nhưng không phải tiểu đường thì chưa cần dùng thuốc thay đổi cách sống theo dõi từ 6-12 tháng,THA giai đoạn 2-3 (hatd >=160mmhg hoặc hatt>100 mmhg) thì phai điều trị bằng thuốc đồng thời thay đổi cách sống.

1.Chế độ ăn:

Người cao huyết áp không nên uống cà phê
• Hạn chế các thức ăn chứa nhiều nặng lượng, chứa nhiều chất béo,các đồ ăn nhanh
• Chế độ ăn giảm muối <6g NaCL/ ngày và giàu rau quả nhất là các loại thực phẩm chứa kali, caxi đặc biệt duy trì đủ lượng kali khi dung thuốc lợi tiểu điều trị THA
• Hạn chế sử dụng các chất kích thích (caffe..), cồn ít hơn 30ml ethanol/ngày( rượu vang:<300ml,<720ml bia,<60ml wisky…) nếu sử dụng quá nhiếu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não và tăng đề kháng với thuốc ở bệnh nhân THA.

2.Tăng cường luyện tập thể dục:

• Chế độ luyện tập thể dục đều đặn ít nhất 30-45phut /ngày,hầu hêt các ngày trong tuần điều đó sẽ giúp điều hòa thần kinh máu lưu thông tốt hơn
• Tránh phải gắng sức do tim đang quá tải nay lại tăng them làm cho tim hoạt động mạnh và nhanh hơn làm THA tăng cao hơn dễ dàng đãn đến đột quỵ.
• Các hoạt động thể dục thích hợp như đi bộ,bơi, đạp xe trên đoạn đường bằng, …Tránh các hoạt động dung nhiều sức : đá bóng, chạy nhanh, gấp rút, leo núi.

3.Giảm cân nếu thừa cân:

• Chế độ giảm cân đặc biệt ở những bệnh nhân nam béo thể trung tâm ( béo bụng >100cm)
• Việc giảm cân này giúp cho bệnh nhân béo phì giảm mỡ máu, hạn chế xơ vữa động mạch và giảm phì đại thất trái
• Không được áp dụng biện pháp này với phụ nữ bị THA thai kỳ

4.Bỏ thuốc lá: cần cương quyết và nhấn mạnh trong mọi trường hợp

Trong thuốc lá có hàm lượng nicotin khá cao mà bản chât nó là chất gây nghiện ảnh hưởng đến não cản trở quá trình làm việc của tim.Hơn nữa khi hút tạo ra khí CO là 1 khí độc, nó thay thế oxy trong máu làm tim đạp nhanh hơn. Vì thế nó làm tăng cao nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ ở bệnh nhân THA.