môi trường
Rate this post

Contents

Đặc điểm dịch tễ của virut viêm gan B

      Viêm gan b (HBV-Hepatitis b virut) do virut HBV gây ra hay còn gọi là virut huyết thanh.Đây là một bệnh truyền nhiễm virut cấp tính,nó làm tổn thương tế bào gan.nếu virut tồn tại lâu trong cơ thể thì rất dễ chuyển sang mạn tính.Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm tại gan như xơ gan, ung thư gan…theo thống kê thì có 80% bệnh nhân ung thư gan tử vong do tiến triển của viêm gan B
          Viêm gan B là căn bệnh khá phổ biến giới, gặp ở khắp nơi trên thế giới, thường gặp ở thành phố nhiều hơn nông thôn, đồng bằng nhiều hơn miền núi gặp ở bất kì mùa nào gặp ở mọi lứa tuổi.
           Từ khi virut viêm gan b xâm nhập vào máu thì nó có thời gian ủ bệnh khá lâu khoảng 2-3 tháng, có khi 3 tuần đến 7 tháng.
Đây có thể coi là một bệnh xã hội do tốc độ lan truyền của nó bởi nhiều người còn nhầm tưởng rằng virut này lây truyền qua ăn chung, bắt tay, hắt hơi. Vì vậy,chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Viêm gan B là gì?
1.Viêm gan B có thể lây truyền qua những con đường nào ?

            Giống với HIV, viêm gan B cũng lây truyền qua 3 con đường là từ mẹ sang con,qua tiếp xúc với máu và chế phẩm từ máu của những người mang virut viêm gan b,qua tình dục.
• Thứ nhất,từ mẹ sang con: người mẹ khi mang trong mình virut HBV khi mang thai rất dễ lây sang cho con.Cụ thể là trong 3 tháng đầu tỉ lệ lây nhiễm 1%,3 tháng giữa là 10% và tăng lên trong 3 tháng cuối 70%,và nếu sau sinh không có các biện pháp cho trẻ sơ sinh thì nguy cơ trẻ mắc viêm gan b rất cao có thể lên tới 90%

• Thứ hai,qua đường máu:nhận máu từ người mang virut HBV hoặc tiếp xúc với chế phẩm hay dụng cụ chứa máu của người bệnh như dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu bàn chải đánh răng( nếu bị chảy máu miệng, chân răng),dụng cụ xăm,xỏ lỗ tai,… chưa được khử trùng hoặc khử trùng chưa sạch thì bạn cũng rất dễ mắc bệnh.
• Thứ ba, qua đường tình dục: khả năng lây nhiễm rất cao do virut HBV có thể xâm nhập vào cơ thể người lành qua các vết xước ở âm đạo, hậu môn, tinh dịch khi quan hệ tình dục đồng giới hoặc cùng giới với người mang trong mình loại virut này.
           Như vậy, viêm gan b không hề lây qua những con đường như mọi người vẫn nhầm tưởng như ăn uống hay giao tiếp ,nước bọt.Do đó chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm sống hòa đồng cùng những người mắc bệnh này mà không sợ lây.

2.Cách phòng chống của bệnh là gì?

Trước tiên,phải cắt đứt được nguồn lây bệnh:
1. Thực hiện vô trùng và đúng quy trình tiêm truyền,tiêm phòng. Nguyên tắc là bơm kim tiêm trong 1 lần tiêm hoặc nếu phải dung lại thì hấp sấy luộc vô khuẩn.
2. Không dung chung các dụng cụ cá nhân như bàn chải đánh răng hay dao cạo râu
3. Quan hệ tình dục an toàn, dung bao cao su khi quan hệ với người mắc viêm gan b, không quan hệ với gái mại dâm
4. Phải dùng găng khi tiếp xúc với máu hay chế phẩm dụng cụ chứa máu
• Cần tiêm phòng vaccin càng sớm càng tốt đối với những người chưa có miễm dịch và đối với trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ mắc bệnh viêm gan b cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B để đạt hiệu quả tôt nhất là tiêm trong 24h đầu sau sinh.
• Ngoài ra, cần nâng cao thể trạng và nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện lối sống lành mạnh.Cần thay đổi hành vi ở những đối tượng có nguy cơ cao mang trong mình virut viêm gan B như người hút chich ma túy hay gái mại dâm.