Rate this post

Trong số những người phụ nữ bị nhiễm HIV thì phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ chiếm một tỉ lệ khá cao, khoảng trên 80%. Ở các nước đang phát triển, nhiễm HIV lan truyền chủ yếu qua đường tình dục khác giới, tỉ lệ nam/nữ sấp sỉ 1/1. Phần lớn gặp ở những người tiêm chích ma túy hoặc làm nghề mại dâm.

Contents

Hậu quả của nhiễm HIV đối với tình trạng có thai

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các phụ nữ nhiễm HIV dương tính có nguy cơ cao hơn sinh ra những đứa trẻ bất hạnh, song các dữ kiện nghiên cứu hiện tại lại cho thấy rằng nếu chỉ nhiễm riêng HIV không thôi không nhất thiết gây ra hậu quả xấu đối với thai nghén, nhất là khi bệnh đang còn trong giai đoạn chưa có triệu chứng. Mặt khác, sự gia tăng nhanh nhiễm HIV trong khi có thai không phải là một tình trạng phổ biến và có thể do các yếu tố khác kết hợp có ở các phụ nữ đã bị nhiễm trùng như tiêm chích thuốc tĩnh mạch và không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe trước khi đẻ.

Nhiễm trùng tiên phát thường theo sau một đợt nhiễm trùng virus máu có kèm hay không một hội chứng cấp diễn nhiễm HIV, trường hợp sau xảy ra trong khoảng 50 đến 70 phần trăm số người sau nhiễm trùng khỏi đầu. Hiện tại chưa hiểu rõ đợt nhiễm trùng virus máu có ảnh hưởng gì đến bản thân thai nghén hoặc làm thai bị nhiễm trùng nếu bản thân một người mẹ trước đây không bị nhiễm bây giờ xuất hiện một nhiễm trùng sơ phát trong khi có thai.

Truyền HIV sang thai/ sơ sinh

Tỉ lệ truyền HIV từ mẹ sang thai/sơ sinh trung bình khoảng 30%. Các tỉ lệ truyền bệnh cao thấy kết hợp với giai đoạn có triệu chứng ở người mẹ và với số lượng tế bào lympho T CD4+ ở người mẹ. Mặc dù nhiễm trùng thai có thể xảy ra trong bất kì giai đoạn nào của quá trình mang thai song người ta cảm thấy truyền bệnh từ người mẹ sang thai nhi thường xảy ra nhiều nhất trong giai đoạn chu sinh. Tuy nhiên chỉ định mổ lấy thai hiện nay không được khuyến nghị trừ khi có các lý do khác cho chỉ định này. Truyền bệnh từ mẹ sang con sau đẻ có thể truyền qua sữa mẹ, kể cả sữa non. Do vậy, nên tránh để các bà mẹ mắc bệnh cho con bú nếu có thể được.

Điều trị nhiễm HIV trong khi có thai

Mặc dù hiệu quả các thuốc chống retrovirus thường được dùng với các phụ nữ có thai và với thai nhi chưa được đánh gia đầy đủ song phần lớn các thầy thuốc đều điều trị các phụ nữ mang thai nhiễm HIV theo các chỉ dẫn như đối với người nhiễm HIV không mang thai. Việc điều trị và hoặc phòng bệnh các bệnh nhiễm trùng cơ hội cũng nên được tiếp cận theo các chỉ dẫn hiện nay đối với những người nhiễm HIV ngoại trừ các trường hợp trong đó có một thứ thuốc nào đó không được dùng cho phụ nữ  có thai.

Một số thuốc điều trị virus HIV hiện nay: thuốc Hepbest, Thuốc Tenofovir Stada, thuốc Savi Tenofovir