Rate this post

 khác biệt giới tính trong nghiên cứu

Có tương đối ít phụ nữ liên quan đến các cuộc nghiên cứu dự phòng và sinh lý bệnh các bệnh chủ yếu liên quan đến cả nam và nữ, kể cả các công trình nghiên cứu về điều trị cũng vậy.

Tại Hoa Kì, mỗi năm bán ra khoảng 30 tỉ đôla tiền thuốc mà phần lớn do các phụ nữ sử dụng. Thế nhưng phần lớn các nghiên cứu dược học lâm sàng liên quan đến các bệnh thường xảy ra ở hai giới lại chỉ được nghiên cứu ở nam giới mà thôi. Ngay cả các công trình dược lý học nghiên cứu ở súc vật cũng vậy, cũng chỉ tập trung vào các con đực. Có hai lý do thường khiến các công trình nghiên cứu nói trên chỉ được nghiên cứu ở nam giới. Thứ nhất, các chu kì thay đổi nội tiết ở phụ nữ có thể khiến việc kiểm soát và đánh giá các tác dụng của thuốc trở nên khó khăn hơn. Thứ hai, nhất là các thuốc mới, ngại về tình trạng nghi ngờ có chửa và các hậu quả sinh quái thai tiếp theo đã làm nản lòng các phụ nữ được mời tham gia nghiên cứu.

Các công trình nghiên cứu nào bao gồm các phụ nữ đã chỉ ra rằng có những khác biệt có ý nghĩa về mặt lâm sàng trong cung cách các phụ nữ đáp ứng với một số thuốc thường được kê cho phụ nữ, gồm các thuốc an thần – gây ngủ, thuốc chống co giật và các thuốc phong bế các thụ thể adrenalin. Một số công trình nghiên cứu đã cho thấy các phụ nữ có một tần số cao hơn các tần số phụ bất lợi của thuốc so với nam giới, ngay cả sau khi đã điều chỉnh nhiều yếu tố như tuổi, số các thuốc đang dùng đồng thời và thời gian nằm viện. Phụ nữ thường có nhiều rối loạn tiêu hóa và phản ứng dị ứng ngoài da do thuốc gây ra so với nam giới. Các nghiên cứu khác gợi ý ra rằng hiệu lực của nhiều thứ thuốc thấp hơn ở phụ nữ. Chẳng hạn, phụ nữ có thể đáp ứng kém nam giới đối với các thuốc chống trầm cảm. một ví dụ khác, người ta đã thấy phụ nữ cần các thuốc điều hòa thần kinh liều thấp hơn nam giới để khống chế bệnh tâm thần phân liệt. Các lý do cho những khác biệt này đến nay còn chưa nghiên cứu rõ. Các estrogen có thể làm giảm hệ số thanh thải thuốc thông qua hệ men oxidaza sắc tố tế bào P450, quan sát này có thể có một tầm quan trọng to lớn trong lâm sàng vì trên thế giới có hang triệu phụ nữ dùng đều đặn estrogen mỗi ngày. Trong một số trường hợp, các đặc tính dược động học của thuốc như hệ số hấp thu, thời gian bán thải có thể thay đổi trong chu kì kinh nguyệt. Chẳng hạn, có bằng chứng hợp lý nói rằng một số thuốc chống co giật và lithi có thể được chuyển hóa nhanh hơn trong giai đoạn tiền kinh của chu kì kinh nguyệt, điều này làm cho tần số các cơn co giật tiền kinh tăng lên và gia tăng các triệu chứng rối loạn hai cực ở các phụ nữ được điều trị bằng các thuốc nói trên.