Rate this post

Vấn đề giới tính trong chẩn đoán điều trị bệnh

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bằng chứng đã nói rằng vấn đề giới tính cũng như chủng tộc có thể là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc chăm sóc một người bệnh nào đó. Điều này đã được nghiên cứu sâu rộng nhất về bệnh thiếu máu cơ tim và bệnh thận giai đoạn chót. Về mặt vấn đề giới tính thì nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ với bệnh thiếu máu cơ tim đã biết trước hoặc với các triệu chứng có thể do thiếu máu cơ tim gây ra  không chắc gì đã phải tiến hành chụp động mạch vành  và lập lại hệ huyết quản. việc nghiên cứu sau này là cần thiết để xác định xem tại sao lại tồn tại các khác biệt giới tính. Chẳng hạn các nhà lâm sàng nghĩ  rằng các thủ thuật như vậy lợi ít mà có hại nhiều hơn đối với phụ nữ (và nếu vậy thì dựa trên cơ sở nào mà họ lại có lập trường như vậy). Liệu các phụ nữ không chắc bằng nam giới có đòi hỏi hay đồng ý với các thủ thuật chẩn đoán và điều trị như vậy hay không? Sau cùng, người ta có thể sử dụng phương pháp chụp động mạch vành và tái lập lại hệ mạch máu ở mức tối ưu ở phụ nữ và nam giới hay không?

Những sự bất bình đẳng về giới tính và chủng tộc cũng đã được quan sát thấy về mặt điều trị bệnh thận ở giai đoạn chót tại Hoa Kì cũng như ở các nước khác trên thế giới. Các phụ nữ mắc bệnh này chỉ có khoảng 70 phần trăm chắc là được tiến hành thẩm phân so với nam giới. Ngoài ra, tỉ lệ các phụ nữ được tiến hành thẩm phân dài hạn so với nam giới thì cũng chỉ có khoảng 75 phần trăm là có cơ may được tiến hành ghép thận mà thôi. Hậu quả của những khác biệt liên quan đến giới tính này trong việc chăm sóc là ở chỗ các phụ nữ tuổi 45 đến 60, so với nam giới cùng tuổi và cùng chủng tộc thì chỉ có khoảng chừng một nửa là được ghép thận. Các yếu tố sinh học không có đầy đủ cơ sở bằng chứng để có thể lý giải cho những sự khác biệt này. Cần tiếp tục nghiên cứu để xác định vai trò nào mà các tín ngưỡng của bệnh nhân hay của các bác sĩ lại ảnh hưởng đến việc tạo ra sự khác biệt này trong việc sử dụng kĩ thuật liên quan đến bệnh thận giai đoạn cuối và liệu các tín ngưỡng này có ứng nghiệm hay không?

Từ các vấn đề trên có thể thấy rằng có sự khác biệt có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ở nam giới và nữ giới. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ nói chung mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nói riêng. Nếu người phụ nữ không được chăm sóc tốt không chỉ ảnh hưởng đến người phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến cả trẻ em, nhất là trong giai đoạn mang thai và cho con bú.