cây long não
Rate this post

Contents

BỘ LONG não (laurales)

cây long não

, hiếm khi lá cây thân vừa. Lá cây thường mọc so le đôi khi thì mọc đối,không hoặc có lá kèm. Một số loại ,gỗ chưa có mạch thông mạch ,các loại khác có thông với bản ngăn đơn. hoa lưỡng tính.Các bộ phận của hoa xếp thành vòng.Gốc các mảnh bao hoa và nhị thường dính với nhau thành một ống ngắn . Hạt phấn thường có một rãnh.lá noãn rời hay dính.Noãn đảo hay thẳng , có 2 lớp vỏ.

Bộ này có 6 họ và chỉ đề cập 1 họ.

Họ long não ( Lauraceae)

 Đặc điểm

  Thân: gỗ thân to hay nhỏ,có hương thơm thoang thoảng, trừ dây Tơ xanh là một loài bán ký sinh leo quấn chặt lấy cây chủ, hình sợi, hình lục sậm. Lá:đơn,mọc cách đôi khi mọc đối, không có lá kèm .Phiến lá nguyên ,dày, bóng láng. Gân lá hình lông chim thường có 2 gân bên nổi rõ ràng nổi bật. Dây Tơ xanh có lá teo thành vẩy.Cụm hoa  :xim 2 ngả tụ thành chùm hay thành hay thành tàn giả ở ngọn hay ở ngay nách lá, hiếm khi là gié.Hoa: nhỏ, hay đều, và lưỡng tính  đôi khi trở thành đơn tính vì bộ nhị bị trụy; khi đó trên cùng một cây có cả hoa cái lẫn với hoa lưỡng tính.Bao hoa:6 phiến cùng màu dạng lá đài xếp trên 2 vòng.Hoa mẫu 2 hiếm gặp .Bộ nhị :4 vòng ,mỗi vòng  có 3 nhị và thường vòng trong cùng mang nhị lép.Ở Laurus, mỗi vòng trong cùng mang nhị hữu thụ.Nhị hữu thụ có bao phận gồm 4 ô phấn nhỏ chồng lên phía trên hai cái một hoặc 2 ô phấn .Mỗi ô phấn mở bằng một nắp bật lên.Bao phấn có thể mở quay vào phía trong hoặc 2 vòng nhị ngoài bao phấn mở quay vào trong , vòng thứ ba bao phấn mở  quay ra ngoài. Chỉ nhị thường mang 2 tuyến nhỏ ở gốc.Bộ nhụy:một lá noãn, bầu 1 ô đựng 1 noãn đảo đính ở nóc thòng xuống. Có thể bầu trên dính trên đế hoa lồi hoặc phẳng  hoặc giữa và tự do trong một đế hoa lõm hoặc dưới và dính vào đế hoa. Ở Ravensera, bầu chia thành nhiều ô bởi một số vách giả không hoàn toàn.Quả: quả mọng 1 hạt hay quả hạch , vỏ quả mỏng hay dày. Hạt không nội nhũ. Mẫn thẳng.

Cơ cấu học:

 Tế bào tiết tinh dầu trong tất cả các mô mềm vài chi tiết có tế bào tiết chất nhầy (Perseae,Litsea). Trụ bì ở  thân là vòng vỏ cứng , gồm tế bào mô cứng và sợi. Libe 2 có sợi.

Ở Việt Nam có 21 chi:Actinnodaphene, Alseodaphne, Beilschmiedia, Caryodaphnopsis, Cassytha,Cinnadenia, Cinnamomum,Cryptocary, Endiandra,Haasia, Lauras, Litsea,Machuls,….

Cây trong họ:

  • Tơ xanh; dụng làm thuốc chữa viêm thận và đường tiết liệu , viêm gan
  • Long não: kích thích tim, và trung khu hô hấp ,chữa cảm cúm
  • Quế quan: kích thích tiêu hóa, hô hấp, bổ dạ dày.
  • Quế rừng; kích thích tiêu hóa, bổ dạ dày.

(Còn tiếp)