thạch cao
Rate this post

Bài thuốc bạch hổ thang

 

 

1, Thành phần của bài thuốc:.

Theo y học cổ truyền thì bài thuốc bạch hổ thang bao gồm các vi:

+ Thạch cao 40gr

+ Tri mẫu 8g

+ Gạo tẻ 30g

+ Cam thảo trích 4gr

2, Cách dùng:

Mang tât cả các vị thuốc trên sắc uống, ngày dùng 1 thang, nấu thành 3 chén, uống trong ngày.

3, Công năng của bài thuốc: Bài thuốc  này có tác dụng sinh tân dịch, thanh nhiệt.

4, Chủ trị chứng Dương minh kinh, chứng thường có sốt cao. Kèm theo miệng  khô, khát nước, đau đầu, ra mồ hôi nhiều. Rêu lưỡi màu vàng khô, mạch hoạt sác hay hồng đại, có lực.

 

5, Phân tích bài thuốc bạch hổ thang:

Thạch cao có vị ngọt tính hàn, có tác dụng tả hỏa được dùng làm chủ dược,chính lầ vị quân. Tri mẫu có vị đắng, tính hàn để giúp thanh phế vị nhiệt. Tri mẫu kết hợp chung với Thạch cao sẽ tăng cường tác dụng trừ phiền, thanh nhiệt. Gạo tẻ và cam thảo ích vị và  bảo vệ tân dịch. Bốn vị thuốc này dùng chung có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền, chỉ khát, sinh tân dịch.

 

 

6, Ưng dụng trên lâm sàng của bài thuốc:

 

+ Các trường hợp bệnh ngoại cảm, khí âm đều tổn thất, lý nhiệt thịnh. Về mùa hè, trúng thử, khát nước, ra mồ hôi nhiều, sốt cao, mạch đại vô lực. Dùng bài thuốc trên gia thêm vị Nhân sâm sẽ trở thành bài thuốc nhân sâm bạch hổ thang ( Thương hàn luận).

+ Các trường hợp ôn ngược, mạch bình, đau nhức các khớp, sốt không có rét. Trong người bứt rứt khó chịu có lúc nôn hoặc phong thấp nhiệt. Có thể dùng bài thuốc này gia thêm Quế chi gọi là bài bạch hổ quế chi thang gia giảm ( Kim quỷ yếu lược). Trong bài vị Quế chi sẽ có tác dụng ôn kinh thông lạc và điều hòa vinh vệ.

+ Các trường hợp thấp ôn có triệu chứng bàn chân lạnh, người nặng nề có thể gia thêm vị Thương truật. Sẽ trở thành bài bạch hổ thương truật thang ( Hoạt nhân thư). Có thể dùng chữa  các chứng đau các khớp trong bệnh phong thấp.

+ Các trường hợp ôn nhiệt sốt cao phiền khát, co giật, hôn mê nói sảng. Thì gia thêm linh dương giác, Tê giác thì gọi là bài linh tê bạch hổ thang ( Oân nhiệt kinh vĩ).

+ Nếu bệnh nhân có chứng thực nhiệt ở khí phận bthì gia thêm Lô căn, đại thanh diệp để tăng tác dụng tả hỏa, thanh nhiệt. Nếu có viêm phổi, ho đau ngực sốt cao, đàm nhiều và đặc gia các vị đào nhân, qua lâu nhân, ý dĩ nhân, bối mẫu sẽ có tác dụng thanh phế, hóa đàm.

+ Các trường hợp tiểu đường, ăn nhiều, khát nhiều, mạch có lực. Ta có thể dùng bài thuốc này gia thêm Thiên hoa phấn, Mạch môn, Cát căn, Ngũ vị để thanh nhiệt sinh tân dịch.