Rate this post

Tuổi trung bình bắt đầu  dậy thì đối với nữ được xác định bằng sự nở của vú là 11,2 +/- 1,6 năm, còn tuổi trung bình đối với nam được xác định dựa vào sự to ra của tinh hoàn là 11,6 +/- 1,1 năm. Tuổi bắt đầu hành kinh tại Hoa Kì là 13,3 +/- 1,3 năm và tuổi trung bình có tinh trùng là 13,5 đến 14,5 năm. Tuổi dậy thì kéo dài trung bình đối với nữ là 4 năm, đối với nam là 3 năm. Mặc dù thời điểm và thời lượng các sự kiện tuy có thay đổi song mỗi người chưa thành niên đều có một trình tự trong quá trình lớn lên và phát triển thân xác mà thôi. Nam giới thường kết thúc tuổi dậy thì muộn hơn so với nữ giới.

Việc giám sát các sự kiện này thông qua hỏi tiền sử cặn kẽ và thăm khám thực thể sẽ giúp nhận dạng được các vấn đề bệnh lý sẽ biểu hiện trong tuổi chưa thành niên.

Contents

Sự phát triển của xương

Sự phát triển gấp rút chiều cao ở tuổi dậy thì chiếm khoảng 25% chiều cao chung của lúc trưởng thành và xuất hiện trung bình ở tuổi 12 với nữ và 14 với nam. Trong đợt nước rút này trẻ gái lớn thêm 9,0 +/- 1,03 cm mỗi năm và trẻ trai cao khoảng 10,3 +/- 1,54 mỗi năm. Khi kết thúc sự phát triển chiều cao, nam giới nhìn chung có chiều cao trung bình cao hơn nữ giới khá nhiều. Và chiều  cao của người trưởng thành Việt Nam hiện nay không chỉ thấp hơn chiều cao trung bình của thế giới nhiều mà còn thấp hơn chiều cao trung bình của khu vực. Mặc dù, các thế hệ sau của Việt Nam đã được quan tâm chăm sóc, chú ý nhiều đến vấn đề chiều cao và đã được cải thiện đáng kể, xong vẫn cần phải chú ý đầu tư hơn nữa đến vấn đề cải thiện vóc dáng, không chỉ chế độ ăn mà cả chế độ luyện tấp.

Đánh giá phát triển xương của tuổi chưa thành niên phải dựa vào đường cong phát triển chiều cao có xem xét tới nhịp độ chin muồi giới tính. Có thể đánh giá tuổi xương bằng chụp Rơnghen bàn tay.

Những thay đổi trong thành phần thân thể

Tăng trọng lượng trong thời kì nước rút chiếm khoảng 40% thể trọng lý tưởng. khối thân thể gầy gia tăng ở nam chừng 80-90% và giảm đi ở nữ xuống còn 80-75%. Ở nam khối mỡ cơ thể gia tăng 4,3-11,2% vào cuối tuổi dậy thì và được phân bố trước hết ở vùng thân người. Ở nữ, khối mỡ cở thể tăng từ 15,7 – 26,7% và đọng lại tại các vùn tiểu khung, vú, lung và cánh tay. Ít lâu sau đó, sự lớn lên nước rút được hoàn tất, khối cơ đạt đỉnh điểm và ở nam nhiều hơn ở nữ.

Những thay đổi tim – hô hấp

Ở tuổi dậy thì, tần số tim giảm và thể tích bơm máu tăng, cung lượng tim và huyết áp cũng tăng. Hai phổi tăng kích cỡ. Thanh quản của nam dưới sự ảnh hưởng của androgen, xuất hiện một góc 900 trong sụn giáp trước nên các dây thanh âm nam dài hơn ba lần so với nữ. Những đổi thay này làm cho âm có giọng nói trầm hơn so với nữ giới. Và do đó, khi dậy thì, giọng nói của nữ dễ nghe hơn giọng nói của nam.