Rate this post

Một số rối loạn tâm lý ở phụ nữ

Một sự nhất trí là liệu tỉ lệ thực sự của các rối loạn đó có thực sự khác nhau hay không giữa hai nhóm nam giới và nữ giới. Đàn ông có thể miễn cưỡng nhiều hơn khi phải đi khám bác sĩ vì các vấn đề cảm xúc và có thể phát sinh nghiện ma túy, thuốc lá, nghiện rượu nhiều hơn so với nữ giới để tìm lối thoát cho trầm cảm và sợ hãi khiến cho các rối loạn trầm cảm và sợ hãi có cơ hội được chẩn đoán chứ không phải chứng lạm dụng ma túy. Tương tự, các thầy thuốc có cơ hội nhiều hơn trong chẩn đoán các rối loạn tính khí và sợ hãi nếu người bệnh đi tìm thầy thuốc vì những triệu chứng mơ hồ không có cơ sở thực thể lại là một phụ nữ.

Các yếu tố xã hội có thể giải thích một tỉ lệ cao hơn của một số rối loạn ở phụ nữ. Người ta từng nghĩ rằng vai trò phụ thuộc của phụ nữ theo truyền thống trong xã hội có thể làm nảy sinh một số ý thức đậm nét hơn về tính dễ bị tổn thương ở phụ nữ so với nam giới. Người ta cho rằng háu ăn và chán ăn tâm lý ít nhất một phần là do sự lệch lạc quá mức của lý tưởng về cái đẹp của người phụ nữ đó là phải mảnh mai, đặc biệt là những người làm trong nghề người mẫu hay diễn viên, vóc dáng của họ càng quan trọng, càng mảnh mai càng đẹp.

Ngoài ra, có thể là các yếu tố sinh học kể cả các thay đổi hóa thần kinh chịu ảnh hưởng của hormone cũng có thể đóng một vai trò trong việc làm tăng các rối loạn tâm lý và tập quán ăn ở của phụ nữ. Chẳng hạn, hệ viền và vùng dưới đồi tức là các vùng của não chi phối sự thèm ăn, sự no nê và cảm xúc gần đây đã được chứng minh là có chứa các thụ thể estradiol và testosterol.

Tâm lý của phụ nữ cũng chịu ảnh hưởng nhiều bởi các thay đổi mang tính riêng biệt chỉ có ở phụ nữ. Chẳng hạn như, sự thay đổi này được thể hiện trong chu kì kinh nguyệt. Trong khi hành kinh, người phụ nữ rất dễ cáu gắt, nóng giận, ăn uống không ngon miệng, một phần do sự khó chịu khi hành kinh, một phần do sự thay đổi của hormone gây nên sự biến đổi tâm lý đó. Một ví dụ khác là khi có thai, người phụ nữ có những thay đổi rất rõ rệt trong tính cách. Không những lo lắng cho tình trạng thai nhi, cho sức khỏe bản thân liệu có được mẹ tròn con vuông hay không mà người phụ nữ còn lo lắng đến rất nhiều vấn đề sau khi sinh như phải làm thế nào để con mình phát triển tốt, làm thế nào để vừa có thể nuôi con tốt, vừa giữ cho mình được vóc dáng trẻ đẹp. Đôi khi những lo lắng này có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm xảy ra ở những người phụ nữ mang thai hoặc mới sinh. Sự thay đổi hormone cũng làm cho tâm trạng người phụ nữ thay đổi thất thường, hoặc cũng có thể gây rất hay đổi khẩu vị ăn. Người phụ nữ có thể thèm ăn một món ăn nào đó mà trước đó mình không thể nào ăn nổi.

Từ những vấn đề trên có thể thấy, người phụ nữ chịu khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý và tâm lý cũng dễ bị tác động.