Rate this post

Một số nhiễm trùng do virus khi có thai

Nhiễm trùng do virus là mối quan tâm chính yếu khi có thai vì các hậu quả của nó đối với thai nhi khá nghiêm trọng. virus có thể truyền từ mẹ qua thai nhi. Các nhiễm trùng của mẹ như virus cự bào CMV, rubeon, thủy đậu, herpes simplex có nguy cơ lớn nhất gây quái thai, nhất là trong ba tháng đầu của thai kì. Nhiễm trùng chu sinh có thể là do virus lây truyền sang trẻ mới đẻ khi nó chui qua tử cung người mẹ.

CMV là nguyên nhân thường gặp nhất của nhiễm trùng bẩm sinh do virus. Virus này có mặt ở khắp nơi, hay gặp nhất trong nhóm kinh tế xã hội thấp. CMV truyền bệnh qua đường miệng, hô hấp, qua tiếp xúc tình dục hoặc truyền qua đường máu. Nhiễm CMV tạo ra một quá trình nhiễm trùng tiềm ẩn suốt cả cuộc đời nơi vật chủ và về sau có thể bị tái hoạt do tình trạng suy giảm miễn dịch. Tỉ lệ nhiễm CMV gia tăng trong các giai đoạn cuối thai kì. Mặc dù trong khi có thai CMV có thể sinh sản mà không có triệu trứng lâm sàng nơi người mẹ, song nếu tìm thấy nhiều CMV trong cổ tử cung thì có nhiều nguy cơ trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh lúc đẻ. Về mặt lâm sàng, các nhiễm trùng bẩm sinh thấy có phần lớn ở đứa trẻ đầu tiên của những người mẹ có nhiễm trùng sơ phát trong thai kì. Bệnh CMV xuất hiện ở những trẻ mà người mẹ không được miễn dịch. Đặc trưng lâm sàng của bệnh là vàng da, gan lách to, đốm xuất huyết nhiều và nhiều hệ thống cơ quan bị tổn thương. Những biểu hiện khác từ nhẹ nhất là di chứng thần kinh kín đáo tới nặng nề nhất là tật đầu nhỏ.

Bệnh rubeon có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng trong khi có thai kể cả chết lưu và đẻ non, nếu người mẹ bị nhiễm khi mới có thai. Có đủ loại các khuyết tật bẩm sinh do rubeon gây ra, bao gồm đục thủy tinh thể, các dị tật tim, điếc và chậm khôn. Các nguy cơ dị hình thai nhi nhiều nhất nếu người mẹ bị nhiễm trong ba tháng đầu, khiến 80% trẻ em có thể mắc, tỉ lệ này giảm xuống còn 25% nếu nhiễm trùng xảy ra vào ba tháng cuối. Có thể chẩn đoán được nhiễm trùng bẩm sinh trước khi đẻ bằng cách phát hiện kháng thể IgM rubeon trong máu thai dưới hướng dẫn của siêu âm. Tại các nơi mà tiêm chủng mở rộng được sử dụng rộng rãi thì vấn đề này được thanh toán. Vacxin có thể tiêm lúc đang có thai mà không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Nhiễm trùng do virus thủy đậu zoster VZV lúc có thai mang đến một nguy cơ lớn cho người mẹ. có nguy cơ gần 10% gây viêm phổi nặng. Phải dùng liệu pháp chống virus ngay từ đầu nếu có nguy cơ phát sinh nhiễm trùng gây quái thai cho thai nhi.

Nhiễm trùng sơ sinh do virus herpes simplex HSV có thể đi từ nhẹ là khu trú tới lan tỏa gây tử vong. Nhiễm trùng ngược dòng hoặc thai sổ qua đường sinh dục của người mẹ bị nhiễm HSV-2 có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nặng lan tỏa ở trẻ sơ sinh.