Rate this post

Quan niệm nói rằng tuổi chưa thành niên là thời kì lành mạnh nhất trong cuộc đời là căn cứ tính toán về tỉ lệ tử vong và tỉ lệ mắc bệnh mà không tính đến việc đánh giá chức năng về tình trạng sức khỏe hoặc hậu quả của các hành vi khởi đầu ở tuổi chưa thành niên đối với tử vong và mắc bệnh ở tuổi trưởng thành.

Tỉ lệ chết

Các tỉ lệ này thấp song có chiều hướng gia tăng trong tỉ lệ trẻ chết chưa thành niên. Tại Mỹ  phần lớn tử vong trẻ chưa thành niên là do bạo hành, nhất là tai nạn oto, giết người và tự sát. Năm 1988, các chấn thương chiếm phần lớn các trường hợp tử vong từ 10 – 24 tuổi và tỉ lệ chết gấp ở nam gấp đôi nữ. các nhóm chủng tộc khác nhau về nguyên nhân chết: nam người da đen lứa tuổi 15 đến 19 có tỉ lệ phạm tội giết người nhiều gấp 5 lần và có kì vọng sống ngắn nhất trong tất cả các trẻ chưa thành niên. Ngược lại trẻ chưa thành niên nam da trắng có tỉ lệ tự sát và chết vì tỉ lệ oto cao hơn. Những chấn thương bất ngờ chiếm hơn một nửa các trường hợp chết trogn độ tuổi 20. Lái xe ẩu chiếm một nửa số tai nạn làm chết người, nên những người lái xe tuổi chưa thành niên có tỉ lệ chết cao nhất do tai nạn này. Rượu cũng có hệ lụy đến các chấn thương chết người khác như các tai nạn do xe đạp, bơi thuyền, lướt ván và bơi lội. Tự sát gần 13 phần trăm các trường hợp chết lứa tuổi 15 đến 24 tuổi. Trẻ em nam giới người gốc châu Mỹ có tỉ lệ cao hơn và trẻ chưa thành niên người da đen có tỉ lệ tự sát thấp hơn. Tỉ lệ giết người lứa tuổi 15 đến 24 chiếm 14 phần trăm các trường hợp tử vong. Tội giết người là nguyên nhân hàng đầu gây chết người cho trẻ lướn chưa thành niên và người trưởng thành nam da đen, chiếm 40 phần trăm và 37 phần trăm các trường hợp chết. Những người chưa thành niên tại các vùng nghèo khổ ở các đô thị dễ thành nạn nhân của tội giết người hơn. Các bệnh tim mạch chiếm 1,4 đến 4,8 số trường hợp chết và các bệnh ung thư 3,1 đến 5,7 trên 100.000 người lứa tuổi 10 đến 24 tuổi.

 

Mắc bệnh

Phần lớn các bệnh mắc phải trong tuổi chưa thành niên là bắt nguồn từ nghiện ma túy, hoạt động tình dục và các tai nạn. Các nguyên nhân thêm vào gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần và những diễn biến đi kèm những thay đổi trong hệ xương và hệ sinh dục.

Sự phát triển mau lẹ các xương dài và các khớp đầu xương ở tuổi 21 thấy có liên quan đến nhiều vấn đề chỉnh hình. Trật đầu xương đùi trước hết xảy ra vào lúc lớn nhanh nước rút và hay gặp ở người béo phì nhiều hơn. Bệnh thoái hóa xương sụn lồi củ chày và vẹo cột sống vô căn là các chứng bệnh của tuổi chưa thành niên và ung thư nguồn gốc xương lên tới đỉnh điểm vào lứa tuổi chưa thành niên. Gãy xương do chấn thương cũng hay gặp trong suốt lứa tuổi chưa thành niên.