Như chúng ta đã biết lợi tiểu quai có ngưỡng liều hiệu quả (threshold), chính vì vậy mà sẽ không có tác dụng lợi tiểu nếu sử dụng dưới liều này.
– Liều ngưỡng này của furosemide còn phụ thuộc rất nhiều vào bệnh cảnh lâm sàng khác nhau của bệnh nhân. Chẳng hạn như: liều ngưỡng có hiệu quả với đường tĩnh mạch furosemide 10mg với chức năng thận bình thường. Tăng lên 80-160mg với bệnh nhân có chức năng thận GFR <60ml/ phút, và 200mg – 240mg với bệnh nhân chức năng thận GFR <20ml/ phút5
– Vì vậy, đối với những điều trị nhỏ hơn liều ngưỡng tác dụng 80mg trên bệnh nhân bệnh thận mạn là không hiệu quả.
– Lợi tiểu quai cũng có liều trần, ở liều này sự thanh thải Natri là cao nhất ( FeNa). Mặc dù đường cao đáp ứng liều với lợi tiểu quay khá xa, phía trên liều trần này chỉ có hiệu quả trung bình; có nghĩa là khi sử dụng trên liều này, hiệu quả tăng thêm là có nhưng không tăng tuyến tính như dùng từ liều ngưỡng hiệu quả đến liều trần này ( ceiling dose).
Xem thêm: Tổng quan về các nhóm thuốc lợi tiểu đang ứng dụng trong lâm sàng.
– Lặp lại với liều trần này tốt hơn là tăng liều thêm furosemide lên liều tối đa.
– Liều trần đường tĩnh mạch furosemide rất đa dạng, chính vì thế mà nó còn tùy thuộc vào bệnh cảnh; mỗi liều khác nhau thì sẽ có những tính chất khác nhau, có thể 200mg với bệnh nhân bệnh thận mạn không giảm albumin máu, có thể 1g với bệnh thận mạn giai đoạn cuối hay 40-80mg ở bệnh nhân suy tim sung huyết hay xơ gan, 80-200mg với bệnh nhân hội chứng thận hư.
– Nửa đời sống của lợi tiểu quai không giống nhau với các loại thuốc khác nhau: 1-1.5h với furosemide và 3-4h.
Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com
Link bài viết: Liều lợi tiểu quai