chăm sóc người cao tuổi
Rate this post

Contents

Cách quản lý và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong vài thập kỉ tới đây, nghề y sẽ chịu nhiều ảnh hưởng lớn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho bộ phận người cao tuổi ngày càng đông. Ở Hoa Kì số người trên 65 tuổi sẽ nhiều gấp 3 lần trong vòng 30 năm nữa. Chúng ta cần hiểu biết và đánh giá đúng mức những quá trình sinh lý liên quan đến lão hóa, những phản ứng khác biệt của người cao tuổi với các bệnh thông thường và cả những rối loạn thường gặp ở người cao tuổi như trầm cảm, sa sút trí tuệ, suy yếu thể chất, một số bệnh lý mất khả năng tự chủ như tiểu tiện không tự chủ, tình trạng gãy xương kém hồi phục… người cao tuổi bị tác động có hại do thuốc nhiều hơn so với người trẻ tuổi, phần lớn là do sự thay đổi của tác động của dược động học và dược lực học. Những thứ thuốc thường dùng như digoxin và aminoglycosid có thời gian bán hủy lâu hơn ở người cao tuổi, và các mô như hệ thần kinh trung ương  nhạy cảm hơn đối với các thuốc như benzodiazepam và các thuốc gây nghiện. Số lượng lớn các loại thuốc dùng cho người cao tuổi làm tăng nguy cơ tương tác ngoài ý muốn, nhất là khi nhiều thầy thuốc cùng chăm sóc mà không có sự phối hợp lẫn nhau.

 

chăm sóc người cao tuổi

Bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi được chia thành ba nhóm chính:

Các bệnh chỉ riêng có ở người cao tuổi, tức là chỉ tuổi già mới mắc bệnh và những bệnh nguyên phát trong quá trình già hóa của người bình thường như lú lẫn, điếc tuổi già, xơ cứng mạch máu não.

Các bệnh thường thấy ở người già bao gồm cả những bệnh có thể phát sinh ở những người trung niên và người cao tuổi nhưng thường gặp ở người già. Các bệnh này thường liên quan đến sự lão hóa mang tính bệnh lý và sự suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể như đục thủy tinh thể, loãng xương, thoái hóa đốt sống, bệnh khớp mạn tính, xơ gan, u ác tính. Ngoài ra còn có các bệnh lý tim mạch hay gặp như tăng huyết áp, bệnh mạch vành.

Các bệnh có thể gặp ở cả người trưởng thành và thanh niên nhưng tỉ lệ mắc bệnh, triệu chứng mắc bệnh ở người cao tuổi khác với người trẻ, ví dụ như viêm phổi người già có triệu chứng không điển hình nhưng lại mang tính chất tương đối nặng, các viêm nhiễm ngoài da ở người cao tuổi dễ bị bội nhiễm hơn.

 

Cách quản lý và chăm sóc sức khỏe người trưởng thành

Trong những năm gần đây, các mối đe dọa chính đối với sức khỏe người trưởng thành đã có sự chuyển đổi từ các bệnh lây nhiễm sang các bệnh không lây nhiễm mạn tính. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mô hình bệnh tật và tử vong ở người trưởng thành bao gồm lối sống, tình trạng kinh tế xã hội, yếu tố chủng tộc và việc cung ứng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trên thế giới, các gánh nặng bệnh tật chủ yếu đối với người trưởng thành trong những thập niên cuối của thế kỉ 20 bao gồm

Bệnh tim mạch: là nguyên nhân hàng đầu

Đái tháo đường

Bệnh gan, trong đó quan trọng nhất là xơ gan

Bệnh phổi mạn tính

Viêm khớp

Ung thư