Cơ chế tác dụng của NSAIDs
Rate this post

Các oxicam thuộc dẫn xuất enolic acid

Oxicam bao gồm: piroxicam, meloxicam và tenoxicam.

Cơ chế tác dụng của NSAIDs

Là nhóm thuốc giảm viêm mới, có nhiều ưu điểm hơn:

Tác dụng chống viêm mạnh vì ngoài tác dụng ức chế COX còn ức chế proteoglycanase và collagenase của mô sụn nên liều điều trị chỉ bằng 1/6 so với các thuốc thế hệ trước. Tác dụng giảm đau xuất hiện nhanh, chỉ nửa giờ sau khi uống.

Thời gian bán thải dài (khoảng 2 – 3 ngày) cho phép dùng liều duy nhất trong 24 giờ. Thuốc gắn vào protein huyết tương tới 99%. Vì nửa đời thải trừ của thuốc (t/2) quá dài nên dễ có nguy cơ tích luỹ thuốc.

 

Thuốc ít tan trong mỡ so với các CVKS khác, cho nên dễ thấm vào tổ chức bao khớp bị viêm, ít thấm vào các mô khác và ít vào thần kinh, do vậy giảm được nhiều tai biến.

Các tai biến xảy ra thường nhẹ và tỷ lệ thấp hơn so với các CVKS khác, ngay cả khi dùng thuốc kéo dài tới 6 tháng.

Thuốc thường được chỉ định trong các viêm  mạn vì tác dụng kéo dài.

Chế phẩm và liều lượng:

Piroxicam (Feldene) liều 10 – 40 mg/ngày. Viên nang 10 mg,20 mg;ống tiêm 20 mg/ ml Từ năm 2002 do thấy tai biến trên tiêu hóa cao nên nhiều nước đã bỏ thuốc này.

Tenoxicam (Tilcotil) liều 20mg/ngày.Viên nén 20 mg, ống tiêm 20 mg/ ml.

Meloxicam (Mobic) với Viên nén 7,5 mg và 15 mg. Liều bình thường sử dụng 7,5 mg/ ngày, tối đa 15 mg/ ngày; t/2= 20 giờ. Lúc đầu, dựa vào kế tquả thử in vitro, meloxicam được coi như thuốc ức chế chọn lọc COX – 2 (1999) ( có nhiều ưu điểm hơn), nhưng trên lâm sàng, in vivo, tác dụng ức chế COX – 2 chỉ mạnh hơn COX – 1 có 10 lần nên không còn được xếp vào nhóm thuốc này nữa.

Bạn sử dụng meloxicam bằng đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần/ngày cùng một ly nước đầy (khoảng 240 ml), tùy theo chỉ định của bác sĩ. Không nằm xuống trong ít nhất 10 phút sau khi uống meloxicam.

Nếu bạn đang dùng thuốc thuốc meloxicam dạng lỏng,hãy lắc chai nhẹ nhàng trước mỗi khi sử dụng. Cẩn thận đo liều chính xác sử dụng bằng một thiết bị đo/thìa đặc biệt. Không sử dụng một muỗng ăn trong gia đình bởi vì bạn có thể không đo được liều lượng chính xác.

Nếu bạn cảm thấy dạ dày khó chịu, bạn hãy dùng thuốc cùng thực phẩm, sữa, hoặc thuốc kháng axit. Liều lượng được tính dựa trên tình trạng bệnh của bạn và khả năng đáp ứng điều trị. Không dùng quá 15 mg mỗi ngày vì liều cao sẽ nlàm tăng nguy cơ loét/chảy máu dạ dày.

Bạn có thể phải chờ đến hai tuần để meloxicam có thể phát huy tác dụng. Sử dụng meloxicam thường xuyên để có được hiệu quả cao nhất. Để giúp bạn nhớ, hãy dùng thuốc vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày. Bạn không nên ngưng dùng meloxicam mà không tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu tình trạng của bạn trở nên xấu đi.