thận trọng khi dùng Insulin
Rate this post

Contents

Thận trọng khi dùng Insulin

thận trọng khi dùng Insulin

Những triệu chứng báo hiệu sớm tác dụng không mong muốn hạ đường huyết sẽ nhẹ và thậm chí bị che giấu hoàn toàn trong thời gian dùng insulin người. Cần nói chi tiết cho người bệnh biết.

Mũi tiêm dưới da cần phải đủ độ sâu (chọc kim cần vuông góc với mặt da); phải luân chuyển vị trí tiêm; tại nơi tiêm, các mũi tiêm phải cách xa nhau tránh hoại tử nơi tiêm.

Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch chỉ được dùng trong điều trị cấp cứu.

Trong các ngày đầu, phải theo dõi đường huyết nhiều lần trong ngày để quyết định liều lượng thích hợp và sự phân bố thích hợp trong ngày.

Thời kỳ mang thai:

Insulin, một hormon tự nhiên, là thuốc hàng đầu để điều trị đái tháo đường tụy ở phụ nữ mang thai nhằm tránh dị tật bẩm sinh cho trẻ sau này. Nếu trong thời kỳ mang thai có đái tháo đường thì người mẹ cần phải được điều trị càng sớm càng tốt bằng insulin và phải được thầy thuốc chuyên khoa theo dõi thật chặt chẽ.

Chế phẩm insulin động vật qua nhau thai người dưới dạng phức hợp insulin – kháng thể và lượng ngấm qua nhau thai tỷ lệ thuận với lượng kháng thể kháng insulin ở người mẹ.

Không được dùng insulin có khả năng gây miễn dịch cho các phụ nữ có khả năng mang thai trong khi dùng thuốc.

Nếu phải dùng insulin thì tốt nhất nên bắt đầu trước khi thụ thai để tránh có sự thay đổi đột ngột trong thời kỳ mang thai. Nhu cầu insulin ở người mẹ mang thai thường giảm trong nửa đầu thai kỳ và tăng trong nửa cuối thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú:

Insulin không qua được sữa mẹ và dùng an toàn khi cho con bú. Nhu cầu về Insulin của người mẹ có thể giảm xuống trong thời kỳ cho con bú nên cần chỉnh liều.

Tác dụng phụ của insulin:

Thường gặp:

Triệu chứng báo hiệu sớm hạ đường huyết sẽ nhẹ và thậm chí bị che giấu hoàn toàn trong thời gian dùng insulin người nên cần chú ý.

Dị ứng, mẩn ngứa, ban đỏ, ngứa ở chỗ tiêm, phát triển mô mỡ (thường do tiêm thuốc dưới da nhiều lần tại một vị trí).

Hiếm gặp hơn:

Nổi mày đay, phản ứng sốc phản vệ, phù mạch.

Hạ kali máu.

Teo mô mỡ ở chỗ tiêm với tiêm thuốc dưới da (thường hay gặp hơn khi dùng thuốc insulin thông thường).

Cách xử trí:

Các phản ứng không mong muốn tại chỗ sẽ dần hết trong quá trình điều trị.

Có thể điều trị khỏi bằng cách tiêm insulin động vật tinh khiết hay insulin người vào trong hay xung quanh chỗ bị teo.

Có thể tránh được bằng cách luân chuyển chỗ tiêm thuốc và tiêm các mũi xa nhau.

Hạ glucose huyết: Người bệnh phải nhận biết các dấu hiệu báo trước (thí dụ ra mồ hôi, hoa mắt, run) và có thể vượt qua được bằng cách ăn thức ăn hoặc uống nước ngọt.