Rate this post

  1. Giới và sức khỏe cá nhân

Trong xã hội mỗi cá nhân là nam hay là nữ đều có những ảnh hưởng xấu và tốt trong những hoàn cảnh khác nhau. Ví dụ trong nhiều quốc gia, đàn ông được khuyến khích hút thuốc lá, uống rượu nhiều hơn, cạnh tranh hơn và chịu nhiều nguy cơ trong cuộc sống hàng ngày. Trong hầu hết các nền văn hóa, chiến tranh và săn bắn được thực hiện chủ yếu bởi đàn ông. Những nguy cơ khác với sức khỏe của đàn ông bao gồm: những trò chơi thể thao mạo hiểm, thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe (rượu chè, cờ bạc, mại dâm…), những hoạt động lao động tại các hầm mỏ, rừng núi… đã làm tăng các tai nạn lao động hay các bệnh truyền nhiễm.

Còn người phụ nữ ở một vài xã hội thường chịu đau và không than phiền gì và ngần ngại đi đến nhân viên y tế, đặc biệt nhân viên y tế đó là nam. Chức năng sinh sản cũng làm họ tiếp xúc với một loạt nguy cơ sức khỏe, từ các nguy cơ tử vong khi sinh đẻ đến suy dinh dưỡng mạn tính và thiếu máu. Đối với phụ nữ sự quan tâm đến ngoại hình có thể đem lại những nguy cơ sức khỏe như phẫu thuật thẩm mĩ, ăn kiêng, xóa sẹo, bó chân… sự kết hợp giữa công việc nặng nhọc với trách nhiệm làm việc nhà đặt gánh nặng lên cơ thể người phụ nữ.

Ngoài các hậu quả của vấn đề sức khỏe giới tính, các nhân tố sinh học có thể đóng một vai trò quan trọng trrong việc đề kháng với những bệnh tật hay khỏi bệnh, bởi các hoormon, giải phẫu và sinh lý có thể tác động lên tiến trình nhiễm trùng hay các bệnh khác.

  1. Giới và sức khỏe gia đình

Tuyến chăm sóc sức khỏe đầu tiên là ở nhà, và người mẹ thường là người đầu tiên quyết định hành động rồi thực hiện khi ai đó trong nhà bị bệnh. Người phụ nữ trong gia đình phải trực tiếp chăm sóc cho những người trong gia đình khi họ bị bệnh. Tuy nhiên người phụ nữ lại ít quan tâm đến vấn đề sức khỏe của mình, họ thường bỏ qua khi có thể chịu đựng được hay khi họ cảm thấy vấn đề sức khỏe đó không đáng lo ngại, những thành viên khác trong gia đình lại ít quan tâm đến vấn đề sức khỏe của người khác. Hầu hết các gia đình đều có những phương thuốc đơn giản để điều trị những triệu chứng thông thường như: cảm sốt, ho… chúng có thể là y học cổ truyền hay chỉ được xem là những phương thuốc gia đình như uống nước cam hay ăn cháo hành khi bị sốt. Người phụ nữ thường quyết định mức độ chăm sóc y tế khi đứa trẻ hay thành viên trong gia đình có vấn đề sức khỏe nào đó. Chỉ khi có dính líu đến chi tiêu nhiều, hay phải đi đến cơ sở y tế, người đàn ông mới tham gia vào việc quyết định. Những lĩnh vực quan trọng khác của sức khỏe gia đình như dinh dưỡng và vệ sinh phần lớn nằm trong tay người phụ nữ trong gia đình, cho nên những nỗ lực trong việc cải thiện sức khỏe cộng đồng cần hợp tác với họ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here