bài thuốc cổ truyền
5/5 - (1 bình chọn)

Bài thuốc bổ dương hoàn ngũ thang:

1, Thành phần của thang thuốc:

Sinh hoàng kỳ    40-160 gr.

Đương quy vĩ      8 gr

Đào nhân             4 gr

Hồng hoa             4 gr

Xích thược           6 gr

Địa long                4 gr

Xuyên khung      4 gr

 

2, Cách dùng của thang thuốc 

Lượng thuốc trên  đúng nguyên phương trong sách, ngày 1 thang sắc với nước, chia làm 2 lần uống.

3, Công dụng của bài thuốc

Bổ khí, hoạt huyết, khử ứ, thông lạc.

4, Chủ trị

Bán thân bất toại, miệng mắt méo xệch, nói năng ngọng nghịu, khóc miệng chảy nước dãi, hoặc tai nạn, nửa người dưới mềm yếu, đại tiện khô ráo, tiểu tiện nhiều lần mà xẻn, hoặc đái són không cầm. Bệnh nhân có âm hư huyết nhiệt cấm dùng.

5, Lý giải

Phương này phối ngũ thuốc bổ khí với thuốc hoạt huyết khứ ứ. Hoàng kỳ dùng sống, lượng nhiều thì lực chuyên mà tính tẩu, đi khắp toàn thân, đại bổ nguyên khí mà chữa chứng này (mềm yếu) hợp với Quy vĩ, Xích thược, Địa long, Xuyên khung, Đào nhân, Hồng hoa, nhiều vị hoạt huyết khử ứ, nhưng từng vị thuốc này có liều lượng quá ít, cho nên mục đích dùng phương này để hoạt huyết khứ ứ không ổn ở chỗ trục ứ, mà ở chỗ hoạt huyết thông lạc cho nên mới dùng đại tễ Hoàng kỳ làm chủ. Thử Quang y viện dùng phương này để trị di chứng của trúng phong có kết quả nhất định.

6, Gia giảm

Ứng dụng lâm sàng, liều lượng thuốc trong phương cần phải gia thêm, Hoàng kỳ có thể bớt đi, vào khoảng trên dưới 40 gam (tức 1 lạng Trung quốc).

1, Định nghĩa:

Thuốc phun mù là dạng thuốc mà khi sử dụng thuốc được phân tán thành những tiểu phân rất nhỏ ở thể răn hoặc thể lỏng trong không khí.

Dược chất trong thuốc phun mù ở dạng bột, dung dịch, nhũ tương được đóng thành một hệ kín và được đẩy ra khỏi hệ bằng áp suất của khí nén, khí hóa lỏng hoặc bằng lực cơ học do người dùng thuốc tạo ra.

Thuốc phun mù được dùng tại chỗ: da, niêm mạc, dùng cho các hốc của cơ thể như tai, trực tràng, âm đạo, hoặc dùng xông hít qua đường hô hấp để thuốc vào xoang mũi, phổi.

Thuốc phun mù có tên gọi khác là aerosol

2, Phân loại thuốc phun mù:

a, Thuốc phun mù phân loại theo đường dùng: dùng tại chỗ, trên da, dùng cho tai, trực tràng, âm đạo, thuốc phun mù dùng để xông hít qua miệng, mũi vào phổi, vào xoang mũi, dưới lưỡi’…

b, Thuốc phun mù phân loại theo trạng thái tập hợp của thuốc và chất đẩy trong bình chứa: thuốc phun mù hai pha( pha lỏng gồm dung dịch thuốc tan trong chất lỏng và pha hơi của chất đẩy), thuốc phun mù ba pha gồm hỗn dịch hoặc nhũ tương và chất đẩy khí.

C, Phân loại theo cấu trúc lý hóa của hệ thuốc: thuốc phun mù dạng dung dịch, hỗn dịch, nhũ tương, bọt xốp..

D, Phân loại theo dụng cụ, thiết bị phun thuốc