Rate this post

Nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là điều khó khăn đối với mỗi gia đình do trẻ còn non yếu, sức đề kháng kém… Đặc biệt, chăm sóc trẻ sinh non càng cần sự lưu ý của bố mẹ và gia đình. Vậy làm sao để chăm sóc và nuôi dưỡng tốt những đứa trẻ sinh non và đâu là vấn đề cần lưu ý?

Sự phát triển của trẻ sinh non phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng từ môi trường xung quanh ngay từ phút đầu sau đẻ. Nguyên tắc chính dành cho trẻ chính là sữa mẹ và vô khuẩn.

1.Nuôi dưỡng trẻ sinh non:

Trẻ đẻ non cần phải được bú sữa mẹ càng sớm càng tốt kể từ khi chào đời do trẻ có khả năng hạ đường máu, mất nước, hạ thân nhiệt cao hơn trẻ đủ tháng khác. Tuy nhiên những trẻ này lại có khả năng bú kém hoặc không biết bú dù nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chúng rất cao. Chính vì vậy, trẻ càng phải được ăn sớm và đầy đủ.

Cần đề phòng hiện tượng mẹ sinh non chưa có sữa cho trẻ bú hoặc mẹ không thể cho trẻ bú do bệnh bằng cách chuẩn bị sẵn sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ cho những trẻ này.

Trẻ càng có cân nặng thấp, ít ngày tuổi càng phải ăn nhiều bữa. Ví dụ: trẻ < 1200g ngày đầu phải cho ăn 24 bữa và giảm dần vào những ngày tiếp theo còn 18,14,10 bữa/ngày.

Nếu trẻ không bú được phải đặt sonde dạ dày cho trẻ và đạc biệt cần theo dõi dịch dạ dày xem trẻ có thể tiêu hóa chúng không. Nếu dịch dạ dày trong hoặc có ít sữa vón là tốt. Nếu dịch vẩn đục, ứ đọng nhiều hay có vẩn hồng phải hút dịch ra, nhịn ăn và theo dõi sát.

Nhu cầu năng lượng của trẻ cũng cao hơn trẻ đẻ đủ tháng. Trẻ đủ tháng cần 100-120 kcal/ngày, trẻ đẻ non cần 120-140 kcal/ngày, nên trẻ ăn không đủ cần truyền thêm Glucose 10%. Đặc biệt cần bổ sung nhu cầu Vitamin cho trẻ.

  • Ngày thứ nhất: 2-5mg viatmin K1 tiêm bắp. Vitamin E ngày 25 đơn vị đến hết thời kỳ sư sinh.
  • Ngày thứ 2-3: thêm vitamin B1 0,01g, ngày; vitamin B6 0,025g/ ngày; B12 1microgam/ ngày, vitamin C 50-100mg/ ngày dùng hết thời kỳ sơ sinh.
  • Cuối tuần thứ nhất trở đi thêm vitamin A 1000 đv/ngày, viatmin D 1000-2000 đv/ ngày, theo dõi tránh ngộ độc.
  • Chỉ cho kháng sinh khi trẻ có nhiễm khuẩn hoặc đe dọa nhiễm khuẩn như mẹ có sốt khi đẻ, nhiễm khuẩn đường sinh dục, vỡ ối sớm trên 6 tiếng… hoặc di chuyển từ xa tới với phương tiện không đảm bảo… dùng Penicillin 125.000-200.000 đv/kg/ngày.

2.Chăm sóc trẻ đẻ non:

Tốt nhất là tổ chứ đơn vị đặc biệt nuôi dưỡng trẻ riêng biệt (từ nhân viên y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế, tã lót..), không chung với trẻ bệnh phòng lây chéo.

Sau đẻ, trẻ cần được ủ ấm, nằm trong phòng 28-35 độ C. Trẻ dưới 1800g nên nuôi trong lồng ấp, nếu không phải chườm nóng hoặc có lò sưởi hoặc theo phương pháp chuột túi da kề da với mẹ trẻ.

Trẻ cần giữ vệ sinh da hằng ngày, tăm rửa bằng xà phòng, tắm nhanh, lau khô, mùa đông nên có 1 lớp mỏng parafin để giữ ẩm cho trẻ. Mặc quần áo mềm, sợi bông nhỏ, nhiều lớp. Rốn,mắt cần chăm sóc kỹ như trẻ bình thường khác.