thuốc phenylbutazon
Rate this post

Phenybutazon là thuốc gì?

Nhóm thuốc và cơ chế của thuốc:

Phenylbutazon là một thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) có tác dụng điều trị sốt, đau và viêm trong cơ thể. NSAIDs là một nhóm các chất giảm đau không gây ngủ làm giảm  đau từ nhẹ đến vừa do nhiều nguyên nhân, bao gồm chấn thương, đau do kinh nguyệt, viêm khớp và các bệnh cơ xương khác. Vì mỗi bệnh nhân có đáp ứng khác nhau với NSAIDs, nên không hiếm khi thầy thuốc thử dùng những NSAIDs khác nhau cho một chứng bệnh. Tuy nhiên, vì nguy cơ đặc biệt gây suy tủy (làm số lượng bạch cầu giảm nguy hiểm), nói chung phenylbutazon chỉ được dùng ngắn ngày trên một số bệnh nhân chọn lọc(?)

Phenylbutazon thuộc nhóm pyrazolon hiện nay không dùng do nhiều độc tính cao với máu, thấn, suy tủy và một trong những nhóm thuốc trong bảng gây hội chứng Steven-Johnson.

thuốc phenylbutazon

 

 

+ Dạng bào chế: viên nang và viên nén: 100mg.

+ Bảo quản: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong bao bì kín, tránh ẩm thấp.

+ Chỉ định: Phenylbutazon thuốc nhóm NSAIDs nên được dùng điều trị chứng viêm và đau do viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp gút và viêm xương khớp.

+ Cách dùng: Nên uống cùng đồ ǎn để giảm tác dụng không mong muốn

+ Tương tác của thuốc: Tránh dùng phenylbutazon cho bệnh nhân có tiền sử hen, mày đay hoặc các phản ứng dị ứng khác với aspirin hoặc các NSAID khác để tránh tác hại dị ứng thuốc. Phản ứng dị ứng rất hiếm xảy ra nhưng nặng và đã được báo cáo trên những bệnh nhân này. Cũng không dùng thuốc cho bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng hoặc chức nǎng thận kém, vì thuốc làm nặng thêm cả hai  bệnh này. Nói chung cần thận trọng khi dùng phenylbutazon trên bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin (COUMADIN), vì tǎng nguy cơ chảy máu. Bệnh nhân nếu đang dùng lithi có thể bị tǎng nồng độ lithi trong máu gây ngộ độc. Ngoài ra, với những bệnh nhân đang sử dụng cyclosporin (SANDIMMUNE) có thể bị nhiễm độc thận. Sử dụng thuốc ở trẻ em chưa được nghiên cứu đầy đủ nên không nên sử dụng. Phenylbutazon không gây quen thuốc hay lệ thuộc vào thuốc. Cần ngừng dùng NSAID trước mổ phiên vì một đặc điểm của nhóm thuốc này là cản trở nhẹ quá trình đông máu . Tốt nhất nên ngừng phenylbutazon ít nhất 3 ngày trước khi làm thủ thuật ở bệnh viện.

Đối với phụ nữ có thai: tránh dùng phenylbutazon khi có thai.

Đối với bà mẹ cho con bú: tránh dùng phenylbutazon ở bà mẹ cho con bú.

+ Tác dụng phụ: Phần lớn bệnh nhân được điều trị hiệu quả nhờ NSAID ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, tác dụng phụ nặng có thể xảy ra, và nói chung thường liên quan đến liều. Phenylbutazon không phải là NSAIDs được sử dụng phổ biến vì khả nǎng gây độc tủy xương nặng nặng và đặc biệt của thuốc, có thể làm số lượng bạch cầu giảm nguy hiểm. Do đó, thuốc thường được dùng ở liều thấp nhất có tác dụng để giảm thiểu tác dụng phụ. Những tác dụng phụ hay gặp nhất của phenylbutazon xảy ra ở hệ tiêu hóa. Thuốc có thể gây loét tiêu hóa, đau, co thắt, buồn nôn, viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết tiêu hóa nặng và nhiễm độc gan. Đôi khi, có thể xảy ra loét và chảy máu dạ dày mà không hề đau bụng, ỉa phân đen và chóng mặt khi đứng có thể là những dấu hiệu duy nhất của chảy máu trong. Phát ban, suy thận, ù tai và kém minh mẫn cũng đã có xảy ra ở vài trường hợp (thường ở người già).