Rate this post

 

Vấn đề chính bao trùm thế giới là vấn đề dân tộc và dân số. Vấn đề dân tộc thuộc phạm trù của chính trị xã hội còn vấn đề dân số là vấn đề riêng của mỗi quốc gia. Hiện nay dân số thế giới khoảng 6 tỉ người. Mức tăng bình quân hàng năm khoảng 95 triệu. Dự tính đến năm 2050 dân số thế giới là 10 tỉ người. Với trình độ phát triển hiện nay không cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho nhân loại nhất là nguồn protein không thể thỏa mãn đòi hỏi của nhu cầu. Tổ chức lương thực và nông nghiệp thế giới (FAO) đã cảnh báo về sự thiếu hụt protein giữa các quốc gia phát triển và các quốc gia đang phát triển. Ít nhất 25% dân số hiện nay đói và thiếu dinh dưỡng. Đại đa số trong số này là các nước đang phát triển. Dân số ở các nước đang phát triển tiêu thụ protein chỉ ở mức 12 gam protein động vật/người/ngày. Việc trồng các cây có hàm lượng protein cao như: lạc, đậu tương,… cũng khó khăn vì còn phải phụ thuộc nhiều vào vào điều kiện thời tiết mưa nắng không thuận hòa, sâu bệnh phá hoại…. Để đảm bảo nguồn protein cần thiết cho loài người không thể có con đường nào khác ngoài con đường sản xuất protein từ vi sinh vật.

Protein đơn bào (single cell protein – SCP) là thuật ngữ được gọi theo quy ước dùng để chỉ vật chất tế bào vi sinh vật (bao gồm cả đơn bào lẫn đa bào như vi khuẩn, nấm men, nấm sợi,nấm ăn và tảo) được sử dụng làm thức ăn cho người và động vật. Thuật ngữ này không hoàn toàn chính xác vì sản phẩm tạo ra không phải là một protein nguyên chất, mà là sinh khối tế bào của vi sinh vật, trong đó chỉ chứa khoảng 40-80% protein.

Từ cổ xưa cả hai nền ăn hóa phương Đông và phương Tây đã biết chế biến thực phẩm bằng vi sinh vật. Trong khẩu phần ăn đã chứa cả vi sinh vật cho cả người và vật nuôi. Sữa chua, dưa chua… đều chứa vi sinh vật. Tuy nhiên quá trình sản xuất công nghiệp đầu tiên cho mục đích dinh dưỡng đã xảy ra ở Đức vào đại chiến thế giới lần thứ nhất, lúc đó được gọi là nấm men “Torula”. Từ giũa những năm 50 công nghiệp sản xuất nấm men mới thúc đẩy mạnh mẽ.

Hội nghị lần thứ nhất về SCP tại viện kỹ thuật Massachusett năm 1967 đã có nhiều dự án thực nghiệm sản xuất SCP. Đến hội nghị lần thứ hai vào năm 1973 thì nhiều hãng thuộc nhiều nước khác nhau đã sản xuất trên quy mô công nghiệp và chứng minh được khả năng của mình.

Nguyên nhân nào đã thúc đẩy nhiều nước phải sản xuất SCP?

Ở các nước phát triển có mức sống cao, các thức ăn hỗn hợp dành cho động vật đòi hỏi phải chứa các nguồn protein có chất lượng cao để sản xuất ra trứng, thịt đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên nếu dùng thức ăn có chất lượng cao kể trên giá thành sản phẩm sẽ cao. SCP dùng chăn nuôi mang lại hiệu quả to lớn, giá thành sản phẩm giảm. Công nghiệp chăn nuôi bước sang một trang mới. Người ta nói đến canh tác không cần đất đai, không phụ thuộc vào thời tiết khí hậu. Thực hiện canh tác trong nồi lên men chính là ý nghĩa đó.