Rate this post

Định nghĩa về thuốc

(theo WHO): thuốc là chất hay hỗn hợp các chất được sản xuất để bán, cung cấp để bán, để giới thiệu, để sử dụng vào một trong các mục đích: Để điều trị bệnh, làm giảm bệnh, phòng bệnh hay chẩn đoán bệnh tật, tình trạng cơ thể không bình thường hay triệu chứng bênh; dùng để khôi phục, hiệu chỉnh, thay đổi chức năng trong cơ thể con người (hoặc đối với động vật trong trường hợp là thuốc thú y).

Điều lệ thuốc phòng bệnh, chữa bệnh do nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 24/01/1991 quy định thuốc là những sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật, hoặc sinh học được sản xuất để dùng cho người nhằm một số mục đích.

thuoc

 1. Thuốc đạt chuẩn (hay còn gọi là thuốc đảm bảo chất lượng)

Thuốc đạt chuẩn (thuốc đảm bảo chất lượng) là thuốc đáp ứng được đầy đủ tất cả các yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật đã được đề ra (hay là thuốc phải đáp ứng đầy đủ các mức chất lượng được quy định trong tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký).

 2. Thuốc không đạt tiêu chuẩn

Thuốc không đạt tiêu chuẩn là thuốc không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật tiêu chuẩn đã đề ra. Có nhiều mức độ không đạt chuẩn, có thể là không đạt một tiêu chuẩn hoặc không đạt một số tiêu chuẩn. thuốc không đạt tiêu chuẩn thuộc loại thuốc kém chất lượng.

 3. Thuốc giả.

Thuốc giả, theo quy định của tổ chức y tế thế giới WHO:

Thuốc giả là chế phẩm được sản xuất không đúng với nhãn ở khía cạnh nhận dạng hay nguồn gốc thuốc, với sự cố ý và mang tính chất lừa đảo do nhà sản xuất cố ý thực hiện. thuốc giả có thể là thuốc sản xuất sai về thành phần công thức đã đăng kí, không có hoặc không có đủ hàm lượng hoạt chất theo công thức đã đăng kí, hoặc là thuốc được đóng gói trong các phong bì giả mạo. Nói tóm lại chúng ta có thể hiểu thuốc gải là những sản phẩm thuốc của những người sản xuất mang ý đồ lừa đảo, gian lận. Có thể nhận biết thuốc giả dựa trên một số dấu hiệu sau:

  •  Thuốc không có hoặc có ít một số dược chất.
  • Thuốc có chứa chất khác so với tên của dược chất đước ghi trên nhãn
  • Nhãn, bao gói của thuốc giả thường giống với nhãn, bao gói của một thuốc thật khác nhằm mục đích cố ý gây nhầm lẫn.

 4. Thuốc kém phẩm chất

Thuốc kém phẩm chất là thuốc không đạt các tiêu chuẩn mà trước đó chính thuốc này đã đạt. Mức độ không đạt tiêu chuẩn có nhiều hình thái thể hiện khác nhau. Hiện nay các phương pháp khoa học kí thuật cho phép ta có thể xác minh được tất cả các nguyên nhân khiến sản phẩm thuốc tạo ra kém chất lượng. Các nguyên nhân dẫn đến thuốc kém phẩm chất có thể là:

  • Nguyên nhân kĩ thuật: do kĩ thuật sản xuất, bảo quản không đúng do đo thuốc tự biến chất.
  • Do bao gói không đạt tiêu chuẩn khiến tạp chất lẫn vào được trong bao thuốc.
  • Do tuổi thọ (hạn sử dụng) của thuốc đã hết
  • Do nguyên phụ liệu không đạt tiêu chuẩn.
  • Do các tác động từ môi trường bên ngoài như ánh sáng độ ẩm,..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here