rối loạn cảm xúc
Rate this post

Các giai đoạn của bệnh rối loạn lưỡng cực       

rối loạn cảm xúc

1.Định nghĩa

Ta có thể định nghĩa rối  loạn lưỡng cực hay còn gọi là rối loạn hưng – trầm cảm có liên quan với thay đổi tâm trạng phạm vi từ mức thấp của trầm cảm đến mức cao của hưng cảm. Khi trở con người trở nên chán nản hoặc có thể cảm thấy buồn bã và  tuyệt vọng hay mất hết hứng thú, niềm vui trong hầu hết các hoạt động thường ngày. Khi tâm trạng người bệnh thay đổi theo một hướng khác thì lại có thể cảm thấy phấn khích và tràn đầy năng lượng. Thay đổi tâm trạng có thể xảy ra chỉ một vài lần trong một năm, hay thậm chí thường xuyên nhiều lần trong ngày. Với một số trường hợp, rối loạn lưỡng cực gây nên các triệu chứng của trầm cảm và hưng cảm cùng lúc.

Dù cho rối loạn lưỡng cực là một tình trạng lâu dài nhưng vẫn có thể giữ kiểm soát tâm trạng bằng cách làm theo kế hoạch điều trị. Trong hầu hết mọi hợp, rối loạn lưỡng cực có thể được kiểm soát bằng sử dụng các thuốc và tư vấn tâm lý.

thuốc điều trị

2.Phân loại rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực có thể được chia thành nhiều phân nhóm. Mỗi người có một mô hình biểu hiện  các triệu chứng khác nhau. Các loại rối loạn lưỡng cực chia làm 3 loại :

Rối loạn lưỡng cực I :  Tâm trạng có thể thay đổi tính lưỡng cực gây khó khăn đáng kể trong trường học, trong công việc hoặc các mối quan hệ. Cơn hưng cảm có thể nghiêm trọng và gây  nguy hiểm.

Rối loạn lưỡng cực II : Rối loạn lưỡng cực II ít nghiêm trọng hơn so với rối loạn lưỡng cực I. Có thể xuất hiện tâm trạng cao hay khó chịu và một số thay đổi trong hoạt động, nhưng nói chung vẫn có thể có thói quen hàng ngày bình thường. Thay vào đó là sự hưng cảm toàn diện hay có hưng cảm nhẹ -là  một hình thức nghiêm trọng của hưng cảm. Với lưỡng cực II thì giai đoạn trầm cảm thường kéo dài hơn so với giai đoạn hưng cảm nhẹ.

Rối loạn tâm thần chu kỳ :  Rối loạn tâm thần chu kỳ hay còn được gọi là cyclothymia ,  là một thể bệnh nhẹ của chứng rối loạn lưỡng cực. Với cyclothymia thì hưng cảm nhẹ và trầm cảm có thể  gián đoạn, nhưng cao và thấp không phải nghiêm trọng giống với các loại rối loạn lưỡng cực.

Các triệu chứng chính xác của rối loạn lưỡng cực khác nhau ở các người bệnh khác nhau. với một số người, trầm cảm có thể  gây ra những vấn đề cho những người khác và các triệu chứng hưng cảm cũng là mối quan tâm chính. Các triệu chứng của trầm cảm và các triệu chứng hưng cảm hay là hưng cảm nhẹ cũng có thể xảy ra với nhau. Điều này được biết đến như là một cơn hỗn hợp.

hưng phấn

Giai đoạn hưng cảm của chứng rối loạn lưỡng cực

Dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn hưng cảm hay hypomanic của chứng rối loạn lưỡng cực có thể gồm :

-Khoan khoái.

-Thổi phồng lòng tự trọng.

-Nhanh chóng phát biểu.

-Hành vi hung hăng.

-Kích động hoặc dị ứng

-Tăng các hoạt động thể chất.

-Có hành vi rủi ro.

-Chi tiêu bừa bãi hay không khôn ngoan lựa chọn tài chính.

-Tăng ham muốn tình dục.

-Giảm nhu cầu ngủ.

-Dễ dàng phân tâm.

-Bất cẩn hay nguy hiểm – sử dụng ma túy hoặc rượu.

-Thường xuyên vắng mặt tại công việc hay trường học.

-Ảo tưởng ( rối loạn tâm thần ).

-Thực hiện công việc tại nơi làm việc hoặc trường học kém.

Giai đoạn trầm cảm của rối loạn lưỡng cực

Những dấu hiệu và triệu chứng của giai đoạn trầm cảm của rối loạn lưỡng cực gồm :

-Cảm thấy buồn.

-Tuyệt vọng.

-Suy nghĩ hoặc hành vi tự tử.

-Lo âu.

-Tội lỗi.

-Khó ngủ.

-Ít thèm ăn hoặc thèm ăn tăng.

-Mệt mỏi.

-Mất quan tâm đến hoạt động mà đã được coi là thú vị.

-Vấn đề tập trung kém.

-Khó chịu.

-Đau mạn tính mà không có nguyên nhân được biết đến.

-Thường xuyên vắng mặt công việc hay trường học.

-Thực hiện công việc tại nơi làm việc hay trường học kém.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here