rối loạn trạng thái
Rate this post

Triệu chứng bệnh rối loạn lưỡng cực

 

rối loạn trạng thái

1.Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực

Bệnh rối loạn lưỡng cực có những triệu chứng và biểu hiện như sau:

-Tâm trạng  của bệnh nhân có thể  thay đổi theo mùa trong năm: tâm trạng và tình cảm bị rối loạn theo mùa , bệnh nhân có thể  bị rối loạn lưỡng cực có những tâm trạng thay đổi theo các mùa khác nhau. Một số bệnh nhân trở nên hưng cảm nặng hơn hoặc hưng cảm nhẹ hơn vào mùa xuân hoặc mùa hè và sau đó lại bị trầm cảm vào mùa thu hay mùa đông. Đối với một số bệnh nhân khác chu kỳ này bị đảo ngược lại – họ bị trầm cảm vào mùa xuân hoặc mùa hè và hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ vào mùa thu hoặc mùa đông.

– Nhanh chóng thay đổi tâm trạng :  Ở một số người bị rối loạn lưỡng cực có những thay đổi tâm trạng nhanh chóng. Nó được định nghĩa là có bốn hoặc nhiều hơn tính khí thất thường trong vòng một năm duy nhất. Tuy vậy , ở một số người sự thay đổi tâm trạng xảy ra nhiều hơn một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ trong vòng một vài giờ.

Rối loạn tâm thần : Có cơn hưng cảm hoặc trầm cảm nặng có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, tách rời bản thân khỏi thực tế. Các triệu chứng của rối loạn tâm thần có thể gồm niềm tin lệch  lạc, nhưng tổ chức lại mạnh mẽ (ảo tưởng) và nghe hay nhìn thấy những thứ không có thật (ảo giác).

 

rối loạn tâm trạng

 

  1. Triệu chứng ở trẻ em và thanh thiếu niên

+Thay vì trầm cảm và hưng cảm rõ ràng hay hưng cảm nhẹ thì dấu hiệu nổi bật nhất của rối loạn lưỡng cực ở các trẻ em và thanh thiếu niên có thể gồm tính khí nóng nảy , nhanh chóng biến đổi tâm trạng  hoặc có hành vi liều lĩnh và hung hăng. Ở trong một số trường hợp thì các thay đổi xảy ra trong vòng vài giờ hoặc ít hơn – ví dụ như : một đứa trẻ có thể có thời gian chóng mặt với cường độ cao, có những cơn khóc và cơn bộc phát sự tức giận bùng nổ chỉ trong một ngày.

+Nếu có bất kỳ triệu chứng nào của trầm cảm hay hưng cảm, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần. Rối loạn lưỡng cực không thể tự cải thiện tốt hơn. Được chăm sóc và  điều trị từ một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm cho rối loạn lưỡng cực có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

hưng phấn

+Nhiều người bị rối loạn lưỡng cực không được chữa trị kịp thời . Dù có những tâm trạng thái cực thì  người có rối loạn lưỡng cực thường không tự nhận ra nhiều sự bất ổn định cảm xúc của họ phá vỡ cuộc sống của họ và cuộc sống của những người thân. Nếu giống như một số người bị rối loạn lưỡng cực , có thể được tận hưởng cảm giác sảng khoái với chu kỳ nhiều hơn. Tuy vậy , trạng thái này luôn theo sau bởi một vụ tai nạn tình cảm mà có thể khiến chán nản, kiệt sức hay có thể gặp rắc rối tài chính , về  pháp lý hoặc các mối quan hệ.

+Nếu đang miễn cưỡng tìm cách điều trị thì hãy tâm sự với một người hay người thân , chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp , một nhà lãnh đạo đức tin hoặc một ai đó tin tưởng. Họ có thể giúp thực hiện các bước đầu tiên góp phần điều trị thành công.

Nếu có ý định tự tử

Suy nghĩ và hành vi tự tử rất phổ biến trong số những người bị rối loạn lưỡng cực. Nếu ai đó biết được người bệnh có ý nghĩ tự tử, phải giúp đỡ ngay lập tức bằng cách :

Liên hệ với các thành viên trong gia đình hoặc bè bạn.

-Tìm sự giúp đỡ từ các  bác sĩ hay một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp khác.

Nếu nghĩ rằng người bệnh có thể làm tổn thương chính mình hoặc cố gắng tự tử, hãy gọi đến số khẩn cấp ở địa phương ngay lập tức. Nếu có người thân đã từng làm tổn hại chính mình thì hãy đưa anh ta hoặc cô ấy đến bệnh viện hoặc gọi điện thoại để được giúp đỡ khẩn cấp.