chu sa an thần hoàn
Rate this post

Phương  thuốc Chu sa An Thần Hoàn ( Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận)

 

1, Thành phần của bài thuốc chu sa an thần hoàn

 

chu sa

Chu sa    4gr

Sinh địa    2gr

Hoàng liên    6gr

Quy đầu        2gr

Trích cam thao     2gr

2, Công năng: bài thuốc chu sa an thần hoàn này có tác dụng Thanh nhiệt dưỡng huyết an thần

Trên lâm sàng:  bài thuốc này được dùng để chữa các chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên, tim hồi hộp, trường hợp có đàm nhiệt làm cho đầy tức gia thêm vị  Qua lâu, để khu đàm, thanh nhiệt, khó ngủ gia thêm vị  Tâm sen, Táo nhân. trường hợp tâm hoả nặng gia thêm vi chi tử  để thanh tâm hoả. Trong bài thuốc thì  vị Chu sa có độc không nên dùng nhiều hoặc dùng trong thời gian dài

3, Phân tích bài thuốc: Phương thuốc Chu sa An Thần Hoàn ( Nội Ngoại Thương Biện hoặc Luận) chủ trị chứng tâm hoả vượng, làm tổn thương đến tâm âm huyết, lâm sàng biểu hiện tinh thần bứt rứt, khó ngủ hay mê, đầu lưỡi đỏ, mạch tế sác. trong bài vị thuốc Chu sa có tác dụng an thần, thanh tâm hoả là chủ dược, vị Hoàng liên tính đắng hàn tác dụng thanh nhiệt tả tâm hoả, vị  Sinh địa Đương qui dưỡng huyết tư âm, chích thảo dưỡng vị hoà trung, các vị kết hợp lại thành một bài thuốc có tác dụng dưỡng tâm an thần dưỡng tâm huyết.

Như vậy bài thuốc chủ trị chứng Tâm hoả quá thịnh, âm huyết bất túc gây nên tâm thần không yên, hồi hộp mất ngủ, trong ngực phiền nhiệt, đêm ngủ hay mê, lưỡi đỏ mạch tế sác.

4, Cách dùng của bài thuốc: Vị  Chu sa  đem đi  thủy phi, tất cả đem tán thành bột mịn làm hoàn, mỗi lần uống từ 4-12 gr trước khi đi ngủ, uống với nước nóng hoặc kết hợp với thuốc thang theo tình hình bệnh lý.

Những lưu ý khi dùng bài thuốc này:

+ Khi dùng bài thuốc này cần phải chọn lựa loại thuốc tốt bài thuốc mới có hiệu quả điều trị tốt nhất.

+ Trong bài thuốc có vị Chu sa là vị thuốc có độc ( thuốc độc Bảng B), đặc biệt khi gặp nhiệt độ cao nên khi chế biến phải tán với nước ( tức là Thuỷ phi). Đặc biệt phải loại bỏ hết tạp chất mới uống được.

+ Vị Qua lâu phản vị Xuyên ô, Ô đầu, Phụ tử, Ô uế, Thiên hùng, cho nên khi dùng chung có thể phát sinh phản ứng nguy hiểm cần chú ý.

5, Ứng dụng lâm sang của bài thuốc:

Trên lâm sàng bài thuốc  này thường được dùng để chữa các chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ hay quên, tim hồi hộp.

Trong các trường hợp bệnh nhân  có đờm nhiệt làm cho đầy tức thì  gia thêm vị  Qua lâu nhân để khu đàm, thanh nhiệt.

Trong các tường hợp khó ngủ nhiều thì  gia thêm vị Liên tử tâm, vị Toan táo nhân.

Trong các trường hợp tâm hỏa nặng thì  gia thêm vị Chi tử để thanh tâm hỏa.

Chú ý trong quá trình sử dụng bài thuốcChu sa là vị thuốc có độc không nên dùng nhiều hoặc dùng trong thời gian kéo dài.

Tóm lại đây là bài thuốc trấn tâm an thần, thanh tâm nhiệt, dùng để trị các chứng tâm nhiệt gây ra khó ngủ, ngủ ít, hồi hộp, nóng vùng tim