đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim
Rate this post
đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim

 I.Cơ chế sinh bệnh của Đau thắt ngực không ổn định/NMCT không có ST chênh lên

Đau thắt ngực không ổn định và Nhồi máu cơ tim không có ST chênh lên gây ra bởi sự nứt vỡ của mảng xơ vữa gây ra một loạt hậu quả và làm giảm dòng chảy lòng ĐMV gây ra triệu chứng lâm sàng. Những tình trạng này đã gây sự mất cân bằng giữa cung và cầu của oxy cơ tim. Ngày nay, người ta đã hiểu biết rõ hơn về cơ chế bệnh sinh của Đau thắt ngực không ổn định và Nhồi máu cơ tim không có ST chênh lêncó 5 nhóm cơ chế chính.

1)Vì sự nứt ra của mảng xơ vữa nên có sự lộ ra của lớp dưới nội mạc với điện tích khác dấu nên khởi phát quá trình ngưng kết tiểu cầu và hình thành huyết khối. Huyet khối không gây tắc hoàn toàn mà chỉ làm giảm vận tốc dòng. Hơn nữa một số huyết khối nhỏ bắn xa gây tắc mạch từ xa làm hoại tử các vùng cơ tim nhỏ và giải thích cho hiện tượng tăng men tim trong một số trường hợp.

2) Cản trở về mặt cơ học (co thắt ĐMV hoặc do co mạch).

3) Lấp tắc dần dần về mặt cơ học: do sự tiến triển dần dần của mảng xơ vữa hoặc tái hẹp sau can thiệp ĐMV.

4) Do viêm hoặc có thể liên quan đến nhiễm trùng. Thấy bằng chứng viêm của mảng xơ vữa không ổn định và dẫn đến sự dễ vỡ ra để hình thành huyết khối cũng như sự hoạt hóa các thành phần tế bào viêm để gây ra các phản ứng co thắt ĐMVlàm hẹp lòng mạch đáng kể. Mối liên quan đến nhiễm trùng vẫn còn đang nghiên cứu.

5) ĐTNKÔĐ thứ phát: do tăng nhu cầu oxy cơ tim ở các bệnh nhân đã có hẹp sẵn ĐMV, ví dụ khi sốt, nhịp tim nhanh, cường giáp… làm cho cung không đủ cầu ở những bệnh nhân này dẫn tới bệnh cảnh đau thắt ngực nhanh chóng.

II. Các biểu hiện của ĐTNKÔĐ

Có 3 biểu hiện chính của ĐTNKÔĐ, bao gồm:
Đau thắt ngực khi nghỉ Đau thắt ngực xảy ra khi nghỉ và kéo dài, thường trên 20 phút.
Đau thắt ngực mới xuất hiện và nặng từ mức III theo phân độ của CCS trở lên.
Đau thắt ngực gia tăng ở các trường hợp đã được chẩn đoán đau thắt ngực trước đó mà:tần số đau tăng, kéo dài hơn hoặc có giảm ngưỡng gây đau ngực (nghĩa là tăng ít nhất một mức theo phân độ CCS và tới mức III trở lên)
Phân độ đau thắt ngực theo phân loại của Hội Tim mạch Canada ( CCS), đây là phân loại để áp dụng cho đau thắt ngực ổn định.

Độ Mô tả
I Các hoạt động thể lực bình thường không gây đau thắt ngực. Đau thắt ngực chỉ xảy ra khi hoạt động thể lực mạnh
II Giới hạn nhẹ hoạt động thể lực bình thường. Đau thắt ngực xảy ra khi đi bộ với chiều dài trên hai dãy nhà và leo trên một tầng gác
III Giới hạn đáng kể hoạt động thể lực. Đau thắt ngực xảy ra khi đi bộ khoảng 1‒2 dãy nhà và leo một tầng gác.
IV Khó khăn khi thực hiện bất cứ một hoạt động thể lực nào, triệu chứng đau ngực có thể xuất hiện cả khi nghỉ.