cỏ nhọ nồi
Rate this post

Tác dụng của nhọ nồi 

nhọ nồi( cỏ mực)

 Việt Nam chúng ta có rất nhiều cây cỏ dùng làm thuốc với các tác dụng khác nhau, trong đó phải nói đên nhọ nồi.

Cây nhọ nồi rất  phổ biến với người dân Việt Nam, đó chính là thảo dược vô cùng tốt để trị rất nhiều bệnh.Cây nhọ nồi mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta

Cỏ nhọ nồi mọc thẳng đứng có thể cao tới 80-100 cm và thân có lông cứng màu trắng. Lá của cây mọc đối nhau, dài 4-8 cm, rộng 7-15 mm và có lông ở cả 2 mặt. Hoa màu trắng và mọc lên thành cụm.

Cây nhọ nồi ở một số nơi còn gọi là cây cỏ mực. Đây là loại cỏ mọc hoang,rất dễ tìm, khi giã nát ra thì thấy nước màu đen như mực. Tuy là một loại cỏ hoang dại nhưng cỏ  nhọ nồi lại được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc.

Theo Đông y thì nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt và hay dùng để cầm máu.

Dùng để chữa viêm họng:

Có các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau thì dùng 20 g cỏ nhọ nồi, 20 g  bồ công anh,12 g củ rẻ quạt, 16 g kim ngân hoa và 16 g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày một thang.

Dùng để chữa mụn nhọt:

Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả trong điều trị. Nó là bài thuốc hữu ích cho những trường hợp bị cảm nhưng không dùng được kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Khi bị sốt cao, có thể dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20 g, 16 g cam thảo đất, 16 g cây cối xay và 12 g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống ngày một thang.

Dùng để chữa chảy máu cam:

Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh và tốt. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ khi bị chảy máu. Ngoài ra cỏ nhọ nồi còn được dùng  chữa chảy máu cam rất tốt.

Dùng cỏ nhọ nồi cùng với  hòe hoa sao đen mỗi vị khoảng 20 g và 16 g cam thảo đất sau đó sắc uống  ngày 1 thang sẽ có tác dụng tốt.

Dùng chữa mề đay:

Nổi mề đay khiến cơ thể đau nhức, ngứa và cảm giác vô cùng khó chịu. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh này đừng bỏ qua bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi

Dùng uống bên trong còn bên ngoài thì xoa đó chính là cách dùng của bài thuốc này. Sắc với nước được để uống còn bã thì dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng, ngứa.

Thang thuốc bao gồm cỏ  nhọ nồi, lá xương sông, lá khế, diếp cá, lá nhài giã nát, lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước uống và bã để đắp  ngoài.

Chữa gan bệnh nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên trong đó có nguyên nhân do nghiện rượu và nguyên nhân do béo phì. Với 2 nguyên nhân này thì y học cổ truyền có bài thuốc tương ứng để chữa bệnh viêm nhiễm mỡ rất có hiệu quả. Mỗi ngày bệnh nhân nên sắc 1 thang dùng để uống.

Trường hợp gan nhiễm mỡ do uống nhiều rượu thì thêm: cát căn 30 g, bồ công anh 15 g, chỉ củ tử 15g.

Người béo phì dẫn đến gan bị  nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6 g, lá sen 15 g.

Chữa sốt phát ban:

Với cách đơn giản là dùng khoảng 60 g  cỏ nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2-4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh. Bài thuốc này vừa đơn giản lại hiệu quả.